ภัยแล้งถล่มน้ำขุ่น อุบลฯ ไม่มีน้ำดิบผลิตน้ำป้อนชาวบ้านนานกว่า 3 เดือน

อุบลราชธานี – ชาวบ้านในอำเภอน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี ขาดแคลนน้ำใช้มานานกว่า 3 เดือน เหตุแหล่งน้ำดิบประปาหมู่บ้านไม่มีน้ำพอใช้ เทศบาลต้องระดมรถบรรทุกน้ำแจกน้ำตามถังบรรจุน้ำที่ตั้งไว้ตามริมถนนให้ชาวบ้านนำภาชนะมาใส่ไปใช้

เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลตาเกา อ.น้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี ต้องนำรถบรรทุกน้ำขนาด 10,000 ลิตร จำนวน 2 คัน ตระเวนแจกและเติมน้ำตามถังใช้เก็บน้ำที่เทศบาลนำไปตั้งไว้เป็นจุดในพื้นที่น้ำประปาไม่ไหล เนื่องจากแหล่งน้ำดิบของประปาหมู่บ้านโนนงามและรุ่งตะวันไม่สามารถผลิตน้ำแจกจ่ายให้ประชาชนเกือบ 500 ครอบครัวใช้ได้ บางวันชาวบ้านโดยเฉพาะผู้ชาย ต้องนุ่งผ้าขาวม้า ถือขัน นำสบู่ มานั่งอาบกันริมถนนตรงที่มีถังแจกน้ำตั้งอยู่

ชาวบ้านรุ่งตะวันเล่าว่า ได้รับความเดือดร้อนน้ำไม่พอใช้ในช่วงหน้าแล้ง เพราะน้ำที่ผลิตเป็นประปาหมู่บ้านไม่ใช่ประปาส่วนภูมิภาค ต้องจ่ายน้ำเป็นเวลาและบางวันก็ไม่มีน้ำไหลออกมาเลย มีแต่ลม ก็เลยเดือดร้อน ตนเองเป็นแม่ค้าจำเป็นต้องใช้น้ำทำอาหาร ต้องซื้อน้ำถังและรอน้ำมาแจกถึงมีน้ำใช้ แม้เทศบาลมาช่วยแต่ก็ไม่ทั่วถึง เพราะอำเภอเริ่มใหญ่ขึ้น จึงอยากให้หน่วยงานหาทางช่วยเหลือชาวบ้านที่ไม่มีน้ำใช้ด้วย

ด้านนายสมยงค์ โมลานิล นายกเทศมนตรีตำบลตาเกา กล่าวว่า ปัญหาหลักคือเรื่องภัยแล้ง ระยะเวลาที่ส่งผลกระทบก็เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงเมษายน เทศบาลต้องส่งรถบรรทุกน้ำนำน้ำมาส่งวันละประมาณ 30,000 ลิตร เพราะน้ำใต้ผิวดินมีไม่พอผลิตน้ำประปา จึงต้องเอาน้ำจากอ่างเก็บน้ำทดหลวงบรรทุกมาแจกจ่ายให้ประชาชนใช้ไปจนกว่าจะมีงบประมาณมาใช้ผลิตประปาแจกชาวบ้านต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง