ชาวศรีสะเกษรุมสาปแช่ง-ประนามคนร้ายลอบวางเพลิงโรงเรียนร้างวอดทั้งหลัง

ศรีสะเกษ-ชาวบ้านประนามมือว่างเพลิงโรงเรียนร้าง ด้านนายอำเภอไพรบึง รุดลงพื้นที่ให้กำลังชาวบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเตรียมลงพื้นที่หาสาเหตุที่แท้จริง

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2567 นายฉลาด ชิดชม นายอำเภอไพรบึง พร้อม ว่าที่ ร.ต.สำรวย นกงาม ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่ศรีสะเกษประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 ลงพื้นที่ตรวจดูสภาพโรงเรียนบ้านสลักได ตำบลสุขวัวสดิ์ อำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ หลังเมื่อช่วง 03.00 น. ที่ผ่านมาเกิดเหตุไฟลุกไหม้เผาอาคารเรียนวอดทั้งหลัง เป็นอาคารเรียนชั้น ป.1-ป.6 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก อบต.โนนปูน, อบต.จะกง, เทศบาลตำบลไพรบึง และเทศบาลตำบลปราสาท ช่วยกันระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ถึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

นายฉลาด ชิดชม นายอำเภอไพรบึง เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้เดินทางตรวจดูความเสียหายของโรงเรียน และเยี่ยมให้กำลังชาวบ้าน ผู้บริหาร คณะครู ที่เคยทำงานมีความผูกพันกับโรงเรียนแฟห่งนี้ โดยโรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่มีเข้าการให้ยุบร่วมในช่วงปี 52 ก่อนที่จะไม่มีนักเรียนในช่วงปี 59 และได้ยุบเลิกสถานศึกษาไปในช่วงปี 66 พร้อมได้ตัดไฟฟ้ามานานกว่า 6 ปีแล้ว ส่วนสาเหตุของการเกิดเหตุไฟไหม้นั้นต้องรอให้พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจพิสูจน์

ด้าน นางนิตยา ตอนสี อายุ 44 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ตำบลสุขสวัสดิ์ อำเภอไฟบึง จัหวัดศรีสะเกษ เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนวันที่ 28 มี.ค. 67 ตนได้นอนฝันเห็นว่าได้มาเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ และเห็นผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใคร รูปร่างสวย ตัวขาว อยู่บนชั้นของอาคารโรงเรียนที่ถูกไฟไหม้นี้ ตอนนั้นตนถามว่าคุณเป็นใคร ซึ่งผู้หญิงคนไหนก็ตามว่าเธอตายแล้วอย่าจะอยู่ที่นี้ ตอนนั้นตนรู้สึกกลัวมาก แล้วก็รู้สึกตัวตื่นขึ้นมา ส่วนตัวตนคิดฝันครั้งนั้นอาจจะร่างบอกเหตุก็เป็นได้ ว่าจะเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ขึ้น

ขณะที่ นางอรพิมพ์ เงินดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ตำบลสุขสวัสดิ์ อำเภอไพรบึง เปิดเผยว่า เหตุการณ์ไฟไหม้อาคารเรียนในครั้งนี้ตนรู้สึกหดหู่มาก เสียดายอาคารเรียน ชาวบ้านบ้างคนมาเห็นสภาพอาคารที่ถูกไฟไหม้ถึงกับร้องไห้ก็มี ซึ่งความคิดส่วนตัวตนคิดว่าสาเหตุการณ์การเกิดเหตุไฟไหม้ในครั้งนี้หน้าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ หรือ คนว่างเพลิงก็เป็นได้ เพราะไฟฟ้าในโรงเรียนก็มีการตัดไปนานกว่า5ปีแล้ว ไม่หน้าจะเกิดขึ้นเพราะสาเหตุไฟฟ้ารัดวงจร และถ้าจะเป็นเพราะไฟฟ้ารามเข้าไปอาคารเรียนก็ยิ่งไม่หน้าเป็นไปได้ เพราะป่าบริเวณๆโรงเรียนไม่มีร่องรอยของการเผาป่าแต่อย่าใด โดยถ้าเป็นฝีมือของคนว่างเพลิงจริงก็อย่าจะฝากถามคนทำหน่อยว่าทำไปเพราะอะไร ซึ่งอยากจะขอสาปแช่ง ประนามการกระทำ ถ้าคนทำยังมีจิตสำนึกก็ขอให้ออกมารับผิดชอบในสิ่งที่ทำลงไปด้วย

โดย…เสนาะ วรรักษ์/รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง