ตร.ภูธรภาค 4 ส่งมือดีไล่ล่าโจรขโมยข้าวเปลือกอาละวาดหนักในภาคอีสาน

พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า ขณะนี้ บช.ภ.4 ได้มีคำสั่งให้ บก.สส.ภ.4 เร่งประสานงานร่วมตำรวจท้องที่ ทั้งที่ อ.พล จ.ขอนแก่น และ จ.บึงกาฬไล่ล่าติดตามจับกุมคนร้ายที่ตระเวนก่อเหตุขโมยข้าวเปลือกของประชาชนในพื้นที่ หลังจากในระยะนี้สิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยวและมีการนำข้าวเปลือกมาเก็บไว้ในยุ้งฉางของแต่ละครัวเรือนเพื่อรอการจำหน่าย

ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่า มีการก่อเหตุขโมยข้าวเปลือกในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และ จ.บึงกาฬ โดยเฉพาะที่ อ.พล จ.ขอนแก่น พบว่าเกษตรกรหลายรายถูกคนร้ายขโมยข้าวเปลือกไปจนหมด เรื่องนี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ยอมไม่ได้และได้สั่งการให้ตำรวจทุกพื้นที่คุมเข้มในมาตรการป้องกันและเร่งรัดการสืบสวนสอบสวนคนร้ายที่มาก่อเหตุ บช.ภ.4 จึงได้ สั่งการให้ บก.สส.ภ.4 ซึ่งมีตำรวจอยูในทุกจังหวัดได้ประสานงานร่วมตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุ ร่วมกันสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะบางรายถูกคนร้ายก่อเหตุขโมยไปจนไม่มีข้าวเปลือกที่จะนำมาจำหน่ายเพื่อใช้หนี้ค่าปุ๋ย หรือเตรียมที่จะทำนาปีในฤดูกาลผลิตที่กำลังจะมาถึง อีกทั้งข้าวนาปรัง ในบางพื้นที่ก็เริ่มที่จะเตรียมเก็บผลผลิตแล้วเช่นกัน”ผบช.ภ.4 กล่าว

ผบช.ภ. 4 กล่าวว่า รักษาราชการแทน ผบ.ตร. ย้ำชัดเรื่องการเฝ้าระวังป้องกัน ทั้งในเรื่องของผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะภาคอีสาน ที่มีทั้งอ้อย ข้าว และมันสำปะหลัง รวมทั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการเกษตร ถือเป็นหัวใจหลักของเกษตรกรที่จะใช้ในการทำมาหากิน

อย่างไรก็ตาม นอกจากการส่งมือปราบนักสืบมือดีลงพื้นที่ไปเร่งรัดการจับกุมผู้ต้องหาแล้ว ยังคงจุดที่รับซื้อของโจรเพราะผลผลิตทางการเกษตรที่ถูกขโมยไป ก็ต้องถูกนำไปขายในจุดรับซื้อ จึงขอความร่วมมือประชาชนทุกพื้นที่ช่วยเป็นหูเป็นตาและแจ้งเบาะแสของคนร้ายให้กับทางเจ้าหน้าที่ เพื่อที่จะเร่งสืบสวนสอบสวนจับกุตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว

โดย… จักรพันธุ์ นาทันริ ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง