ท่าสองยางยกระดับสกัดลักลอบนำเข้าโคกระบือเถื่อนจากเมียนมา

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2567 พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตาก และ พ.ต.อ.สุพจน์ นวรัตนารมย์ ผกก.สภ.ท่าสองยาง พร้อม ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง และฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยางภายใต้การอำนวยการของ นายอัครพันธุ์ พูลศิริ นายอำเภอท่าสองยาง จ.ตาก โดยได้มอบหมายให้นายวัชรพงศ์ จันทิมา ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง พร้อมด้วยสมาชิก อส. ร้อย อส.อ.ท่าสองยาง ที่ 4, ร่วมตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรท่าสองยาง, เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ตาก, เจ้าหน้าที่ทหารหน่วย มว.รวป.ฉก.ราชมนู, ทหารพรานร้อย ทพ.3503, กองร้อย ตำรวจตระเวณชายแดน 344 (ตชด.344, ) ชุดเฉพาะกิจกองสารวัตรและกักกัน (ด่านกักกันสัตว์กำแพงเพชร ด่านกักกันสัตว์พิจิตร) จึงได้ร่วมกันจับกุมผู้กระทำผิดฐานลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ในเขตเฝ้าระวังโรคระบาสัตว์ชนิด ปากและเท้าเปื่อยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากสัตวแพทย์ประจำท้องที่ ความผิดตามมาตรา ๒๒ และมาตรา 34 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558

รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่ามีกลุ่ม ขบวนการลักลอบนำเข้าโค กระบือจากประเทศเพื่อนบ้าน (ประเทศเมียนมา) เข้ามาในราชอาณาจักรบริเวณพื้นที่ตำบลแม่ต้าน อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และจะมีการเคลื่อนย้ายโคไปที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมตรวจสอบพื้นที่ซึ่งอยู่ติคริมแม่น้ำเมย ทุ่งกากอก หมู่ที่1ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก จากการตรวจสอบพบโค จำนวน 79 ตัว แยกเป็น ดังนี้ 1. โค จำนวน 31 ตัว ซึ่งพบบริเวณทุ่งกากอก หมู่ 1 ตำบลแม่ต้าน ห่างจากแม่น้ำเมย ประมาณ 400 เมตร โดยมีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ 1 ราย เจ้าหน้าที่ๆจึงได้ขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวสัตว์แต่ไม่สามารถนำเอกสารประจำตัวสัตว์มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดได้ และขณะตรวจสอบ ได้พบรถยนต์กระบะ 4 ล้อ จำนวน 4 ดัน ซึ่งผู้ขับขี่ได้ให้การว่าจะนำมาบรรทุกโค เพื่อเคลื่อนย้ายไปยังจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ๆจึงทำการตรวจยึดโคไว้ เพื่อตรวจสอบ 2. โค จำนวน 48 ตัว ถูกพบบริเวณป้าสัก ริมแม่น้ำเมยของทุ่งกากอก หมู่ 1 ตำบลแม่ต้าน และยังไม่มีผู้ใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดโคของกลางดังกล่าวเพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของสัตว์ที่แท้จริง จึงได้นำของกลางที่ทำการตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจกูธรท่าสองยาง เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าจะมีการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่ จึงได้ร่วมกันลาดตระเวนชุ่มสกัดเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย บริเวณถนนเส้น 105 แม่สอด-แม่ฮ่องสอน และถนนภายในหมู่บ้านพะนอดี ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ขณะปฏิบัติหน้าที่ได้พบรถยนต์กระบะ 4 ล้อ จำนวน 8 คัน ขับขี่ผ่านมุ่งหน้า ไปทางบ้านพะนอดี หมู่ที่ 10 ตำบลแม่หละ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวและเรียกรถยนต์ดังกล่าวให้จอดเพื่อตรวจสอบจากการ ตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่ารถยนต์ทั้ง 8 คัน บรรทุกโคเพศผู้ คันละ 6 ตัว รวม 48 ตัว มีผู้ร่วมขบวนการ 11 ราย จึงได้ขอตรวจสอบใบอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ภายในเขตเฝ้าระวังโรคระบาด (ร.3) แต่ไม่สามารถนำใบอนุญาตในการเคลื่อนย้ายสัตว์มาแสดงให้ เจ้าหน้าที่สารวัตรกรมปศุสัตว์ได้และสัตว์ดังกล่าวไม่มีเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ จากการสอบกลุ่มผู้ขับขี่ ให้การว่าได้รับการว่าจ้างจากบุคคลหนึ่ง ให้ทำการ ขนย้ายโคมีชีวิต จากอำเภอท่าสองยางไปยังปลายทาง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จนกระทั่งเวลา 19.30 น. ได้มาพบกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมดังกล่าว จึงได้ยึดของกลาง รถยนต์ 8 กัน โค เพศผู้จำนวน 48 ตัว และผู้ต้องหา 11 ราย ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าสองยาง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง