ศิษย์เรือนหมื่นร่วมไหว้ครู ‘หลวงพ่อเปิ่น’ เจ้าตำรับยันต์เสือ ของขึ้นคำรามลั่นวัด

นครปฐม-ศิษย์จากทั่วสารทิศทั้งไทยต่างชาติ นับหมื่น ร่วมพิธีไหว้ครูสักยันต์อันศักดิ์สิทธิ์ ตามตำรับโบราณของ พระอุดมประชานาถ หรือหลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ นครชัยศรี รับประพรมน้ำมนต์ “ของขึ้น” วิ่งพล่านร้องโฮกฮาก ต้องจัดพี่เลี้ยงคอยดูแลดึงติ่งหูให้ของออก

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 ที่วัดบางพระ ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้มีพิธีไหว้ครูประจำปี 2567 เป็นงานพิธีไหว้ครูสักยันต์อันศักดิ์สิทธิ์ ตามตำรับโบราณของ พระอุดมประชานาถ หรือหลวงพ่อเปิ่น อดีตเจ้าอาวาสวัดบางพระ ยอดพระเกจิอาจารย์แห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี โดยทุกปี ทางวัดจะจัดให้มีพิธีไหว้ครูใหญ่ประจำปีขึ้นในวันเสาร์กลางเดือน 4 เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีน้อมระลึกเคารพนับถือบุญคุณของบูรพาจารย์ ครูบาอาจารย์ คณาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้ วิชาไสยเวท คาถาอาคม คัมภีร์ต่างๆ ให้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ตั้งมั่นกระทำแต่ความดี มีบรรดาศิษยานุศิษย์นับหมื่นคนแห่ร่วมพิธี

โดยที่บริเวณลานกว้างหน้าวิหารอนุสรณ์พระอุดมประชานาถหรือหลวงพ่อเปิ่นและรอบๆ วัด มีบรรดาลูกศิษย์ ทั้ง ชาย หญิง และชาวต่างชาติ นับหมื่นนั่งคอยรอพิธี ซึ่งบางคนมาจากต่างจังหวัดเดินทางมาค้างพักแรมและจองที่นั่งเข้าร่วมพิธีที่วัดตั้งแต่เมื่อวานนี้

เวลา 09.39 น. พิธีเริ่มจากพระครูอนุกูล พิศาลกิจ หรือหลวงพ่อสำอาง เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน ศิษย์เอกหลวงพ่อเปิ่น เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมคณะสงฆ์ ทำพิธีบวงสรวงและเจริญพระพุทธมนต์ และให้ผู้เข้าร่วมพิธีรำลึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ คำสอนของครูอาจารย์ จากนั้นได้เปิดเสียงพระอุดมประชานาถ หรือหลวงพ่อเปิ่น ที่สั่งสอนลูกศิษย์ และเมื่อเริ่มเปิดเสียง คนที่เข้าร่วมพิธีหลายคนก็เริ่มแสดงอาการ บางคนร้องเสียงดังเหมือนเสือ จนสิ้นการเปิดเสียงหลวงพ่อเปิ่น แต่ละคนที่แสดงอาการจึงสงบลง

จากนั้นพระครูอนุกูล พิศาลกิจ หรือหลวงพ่อสำอาง ได้กล่าวสั่งสอนและให้พรผู้ที่เข้าร่วมพิธี และก่อนเสร็จพิธี เจ้าอาวาสและคณะสงฆ์ ได้ร่วมกันพรมน้ำพระพุทธมนต์ โดยใช้เครื่องพ่นน้ำฉีดพรมน้ำมนต์ เนื่องจากผู้เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ซึ่งเวลานี้จะเป็นช่วงที่ชุลมุนที่สุดเพราะบรรดาผู้ที่มาต่างแสดงอาการแปลกๆ หรืออาการของขึ้น บางคนมีลักษณะท่าทางคล้ายคนแก่ เดินย่องๆ บางคนหัวเราะ คำราม บางคนทำท่าทางคล้ายลิง กระโดดโลดเต้น บางคนทำท่าคลานคล้ายเสือ บางคน ยืนชูแขนทั้ง 2 ข้าง และคำราม ก่อนจะวิ่งเข้ามาหารูปปั้นหลวงพ่อเปิ่น ซึ่งทางวัดได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแล กันไม่ให้คนที่ของขึ้น และควบคุมสถานการณ์ โดยเจ้าหน้าที่มีวิธี คือ ใช้มือจับที่ติ่งหู หรือตบหูเบาๆ คนที่มีอาการของขึ้น อาการจะสงบลง

สำหรับประวัติ พระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ) วัดบางพระ นามเดิม เปิ่น นามสกุล ภู่ระหงษ์ เกิดวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2466 เดือน 9 ปีกุน เข้าพิธีอุปสมบท ที่พัทธสีมาวัดบางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม มีพระอาจารย์หิ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์ทองอยู่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์เปลี่ยน ฐิตธัมโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ฐิตคุโณ”

ในวัยเด็ก เป็นผู้มีอุปนิสัยที่ใฝ่สนใจศึกษาในศาสตร์ด้านวิชาอาคม โดยเริ่มแรกบิดาของท่านเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ รวมทั้งคาถาอาคมให้บางส่วน เป็นศิษย์ของหลวงพ่อแดง แห่งวัดทุ่งคอก ผู้ซึ่งเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน ได้รับการถ่ายทอดวิชาสักยันต์อันเกรียงไกร จากหลวงพ่อหิ่ม อินฺทโชโต เจ้าอาวาสวัดบางพระ และไปเรียนกับพระอาจารย์ท่านต่างๆ เช่น “หลวงพ่อโอภาสี” (พระมหาชวน) จากนั้นท่านก็ได้จาริกธุดงค์ไปยังป่าในจังหวัดต่างๆ

หลวงพ่อเปิ่น เป็นเจ้าของตำนานรอยสักเสือเผ่น ยันต์หนุมานออกศึก ยันต์หนุมานอมเมือง ยันต์พ่อแก่ฤาษี ยันต์ลิงลม ยันต์เก้ายอด ยันต์แปดทิศ ยันต์เกราะเพชร มีลูกศิษย์ที่มีทั้งคนไทยและต่างชาติ ทั้งชาย หญิง จำนวนมาก ซึ่งดูได้จากงานไหว้ครูทุกๆปีจะมีลูกศิษย์ทั่วสารทิศเดินทางมาเข้าร่วมพิธีนับหมื่นคน หลวงพ่อได้ละสังขารเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2545 เวลา 10.55 น. ณ โรงพยาบาลศิริราช สิริอายุ 79 ปี 54 พรรษา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง