ทำนามีแต่ติดหนี้ สาวสุรินทร์หันมาปลูกดาวเรือง เก็บดอกขายโกยวันละ 2 พัน

สาวใหญ่ชาว อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ประสบปัญหาทำนาแล้วขาดทุน หันมาปลูกดาวเรืองบนที่ 1 ไร่ เก็บดอกขายเลี้ยงชีพ ได้ราคาดี ดอกละ 1-1.30 บาท พบว่าทำรายได้ดี 2,000 บาทต่อวัน

นางลอย ยิ่งดัง อายุ 58 ปี เป็นเจ้าของสวนดาวเรือง ไร่สายชลบัวเชด บ้านปะเดียก ตำบลบัวเชด อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ บอกว่า ทุกวันออกจากบ้านเข้าสวนเก็บดอกดาวเรืองใส่ตะกร้าไปส่งขาย โดยจะคัดแยกตามขนาดเล็ก ใหญ่ แบ่งออก 4 ขนาดด้วยกัน ได้แก่ ขนาดจัมโบ้ ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ซึ่งขนาดดอกดาวเรืองที่ได้รับความนิยมในท้องตลาด ก็คือขนาดจัมโบ้ โดยปัจจุบันดอกดาวเรืองราคาเฉลี่ยดอกละ 50-70 สตางค์ แต่ถ้าเป็นขนาดจัมโบ้ ขายได้ถึงดอกละ 1 บาท แต่ราคาก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดด้วย หากเป็นช่วงที่ตลาดมีความต้องการสูง ราคาอาจขยับไปถึงดอกละ 1.30 บาท

นางลอย บอกต่อว่า ตัวเองมีลูกสาว 2 คน คนเล็กทำงานที่ต่างจังหวัด คนโต ทำงานอยู่กองช่าง อบต.ใกล้บ้าน โดยเมื่อก่อนนั้นตนเองมีอาชีพทำนา ปลูกมันสำปะหลัง และรับจ้างทั่วไป ซึ่งด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ค่าน้ำมัน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ เริ่มสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น สวนทางกับรายได้ที่ลดลง ลูกสาวคนโต คือ น.ส.สายชล ยิ่งดัง อายุ 36 ปี จึงได้มาแนะนำตนเกี่ยวกับการปลูกดาวเรือง ซึ่งเป็นพืชที่ตลาดต้องการ และใช้น้ำน้อย ที่ไปเห็นมาจากในเฟซบุ๊กและยูทูบว่ารายได้ดี ตนจึงได้ทดลองปลูกจำนวน 1 ไร่ โดยเอาพื้นที่ว่างในสวน มาปลูกดาวเรือง โดยตั้งชื่อว่า ‘ดาวเรือง ไร่สวนสายชลบัวเชด’

การปลูกดอกดาวเรืองนั้นลงทุนน้อย ดูแลง่าย ระยะเวลาเก็บเกี่ยวเร็ว โดยดอกดาวเรืองมีระยะเวลาการปลูก ประมาณ 40-50 วัน ก็สามารถเก็บผลผลิตขายได้ โดยเฉลี่ยแล้วดาวเรือง 1 ต้น สามารถเก็บดอกได้ประมาณ 10 ดอกต่อวัน ตนปลูกดาวเรืองไปราว 100 ต้น ก็จะสามารถเก็บดอกได้ประมาณวันละ 1,000 ดอก โดยการปลูกดาวเรือง 1 รอบ สามารถตัดดอกขายได้ประมาณ 1 เดือน หลังจากนั้นก็ให้พักแปลงปลูกไว้ประมาณ 1 ปี ก่อนลงปลูกรอบใหม่ ซึ่งเฉลี่ยรายได้ต่อวันอยู่ที่ 800-1,000 บาท แต่ถ้าช่วงไหนมีเทศกาลรายได้ก็จะอยู่ประมาณ 1,500 ถึง 2,000 บาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง