ทองแพงแห่เทขายทำกำไรหมดหน้าตักฉุดร้านทองโคราชเงียบเหงา

นครราชสีมา –ร้านทองโคราชเงียบเหงา แม้ราคาทองคำจะพุ่งแรง คาดลูกค้าขายหมดตั้งนานแล้ว ประกอบกับกำลังซื้อของประชาชนลดน้อยลงจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านทองต่างๆ ในพื้นที่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบว่าบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา แม้ว่าขณะนี้ราคาทองคำจะปรับตัวสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยล่าสุดวันนี้ราคาทองคำแท่ง ขายบาทละ 37,550 บาท รับซื้อคืนบาทละ 37,450 บาท ทองรูปพรรณ ขายบาทละ 37,900 บาท รับซื้อคืน บาทละ36,626.56 บาท อย่างเช่นที่ร้านทองทองเยาวราช 4 ตราหัวใจคู่ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

 

บรรยากาศภายในร้านค่อนข้างเงียบเหงา นานๆ ครั้งจะมีประชาชนนำทองคำมาขาย และเปลี่ยนลาย ขณะที่ร้านทองก็ได้มีการวางมาตรการป้องกันความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีการติดป้ายหน้าร้าน ห้ามลูกค้าสวมหมวกกันน็อก, แว่นตาดำ และเสื้อคลุม เข้ามาในร้าน พร้อมกับแจ้งว่าในร้านมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้หลายตัวด้วย

ด้านนางประดิษ หมวกหมื่นไวย พนักงานขายของร้านทองเยาวราช 4 ตราหัวใจคู่ กล่าวว่า ช่วงนี้ที่ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น ทางร้านก็ต้องวางมาตรการป้องกันอาชญากรรมไว้อย่างเข้มงวด โดยมีการติดป้ายให้ลูกค้างดสวมหมวกกันน็อก, สวมแว่นตาดำ และเสื้อคลุม เข้ามาในร้าน เพื่อป้องกันคนร้ายแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุปล้นทอง พร้อมกันนี้ก็ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เข้ามาตรวจตราต่อเนื่อง ส่วนมาตรการป้องกันการนำทองปลอมมาขายนั้น ในส่วนของทองรูปพรรณ พนักงานก็จะดูจากรูปร่าง ลักษณะของทอง และชั่งน้ำหนัก บวกกับประสบการณ์ ส่วนทองคำแท่งต้องนำไปชั่งกับเครื่องตวงน้ำหนักเฉพาะ ซึ่งจะทำให้ได้น้ำหนักที่แท้จริง

ปีนี้แม้ราคาทองคำจะพุ่งแรง แต่บรรยากาศการซื้อ การขายทองคำ ยังเงียบอยู่ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา ราคาทองคำได้ปรับตัวสูงทำสถิติสูงสุดมาแล้วหลายรอบ ทำให้ประชาชนหลายคนพากันขายทองคำไปก่อนหน้านั้นหมดแล้ว ส่วนการซื้อก็ลดลง เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้กำลังซื้อของประชาชนลดลงเป็นอย่างมาก.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง