มะนาวบุรีรัมย์แพงลูกละ 8 บาท ส่อขยับ 10 บาทเหตุร้อนแล้งผลผลิตออกน้อย

ผลพวงจากความแห้งแล้ง ผลผลิตออกน้อย ราคามะนาวที่ ตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ พุ่งลูกละ 7-8 บาท แม่ค้าขายปลีกโอดต้นทุนสูงขึ้น บางรายต้องงดรับมาขายชั่วคราว เพราะแบกต้นทุนไม่ไหว กลัวขายไม่ได้ คาดอาจจะทะลุไปถึงลูกละ 10 บาท

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจราคาพืชผักในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ในช่วงหน้าแล้งและสภาพอากาศที่ร้อนจัด พบว่าผักบางชนิดมีการปรับขึ้นราคาตามฤดูกาลเนื่องจากช่วงนี้ผลผลิตจะออกน้อยกว่าฤดูกาลอื่น แต่ที่ราคาพุ่งสูงมากที่สุดในช่วงนี้ก็คือ มะนาว ซึ่งมีราคาขายปลีกเฉลี่ยลูกละ 7-8 บาท จากที่ก่อนหน้านี้ขายเพียงลูกละ 3-5 บาท ทำให้พ่อค้าแม่ค้าทั้งขายปลีกและขายส่ง ต่างได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน เพราะต้องแบกรับภาระต้นทุนในการรับซื้อมาจำหน่ายเพิ่มขึ้นจากปกติ

ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าขายปลีกพืชผักบางคนถึงกับต้องชะลอรับซื้อมะนาวมาขายก่อนในช่วงนี้ เพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว ทั้งต้องแบกรับความเสี่ยงหากขายไม่ได้ เพราะประชาชนเองก็ไม่มีกำลังซื้อและบางคนก็หันไปซื้อมะขามหรือมะนาวขวดทดแทนมะนาวจริงเพราะมีราคาถูกกว่า และคาดว่ามีแนวโน้มจะแพงขึ้นถึงลูกละ 10 บาท

น.ส.วรรณา และ น.ส.สวง แม่ค้าขายผักในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ กล่าวตรงกันว่า มะนาวเริ่มมีราคาแพงมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน มี.ค.แล้ว โดยช่วงนี้ราคาขายปลีกอยู่ที่ลูกละ 7-8 บาท คาดว่าผลพวงมากจากสภาพความแห้งแล้งและอากาศร้อน ทำให้ผลผลิตออกน้อย ช่วงนี้จึงต้องลดปริมาณการรับมาขายต่อลงจากปกติเท่าตัว จากเมื่อก่อน ช่วงที่ยังไม่แพงก็จะรับครั้งละ 10-15 กิโลกรัม แต่ช่วงนี้ก็เหลือเพียง 5-10 กิโลกรัมเท่านั้น

แต่แม่ค้าบางคนก็ไม่รับมาขายเลยเพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว แต่หากราคาแพงขึ้นถึงลูกละ 10 บาท ก็อาจจะต้องชะลอรับมาขายเช่นกัน ก็เข้าใจว่าเป็นไปตามฤดูกาลและกลไกตลาด ซึ่งแม่ค้าเองก็ต้องปรับตัวเช่นกัน ผักชนิดไหนที่แพงมากก็รับน้อยลงหรือชะลอไปก่อน เพราะหากขายไม่ได้ก็จะเน่าเสียและขาดทุนได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง