“สุทิน” ห้ามใช้ “พลทหาร” ทำงานบ้านเด็ดขาด หากไม่ถูกต้องเรียกกลับ

“สุทิน”รมว.กลาโหม ยัน ห้ามใช้พลทหารทำงานบ้านเด็ดขาด ให้ทำงานได้แต่ในหน้าที่ เผย มอบ “กรมพระธรรมนูญ” ไปดูแก้ระเบียบให้เหมาะสม หากไม่ถูกต้องเรียกกลับ ชี้ กองทัพต้องระวัง ฝ่ายการเมือง เลือกดิสเครดิตกับทหาร เพราะชนแล้วมันดัง ได้คะแนน

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2567 ที่กระทรวงกลาโหม นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภาสภากลาโหม โดยได้เน้นย้ำ หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ไปกวดขันกำลังพลให้ปฏิบัติตนอยู่ในกรอบวินัยอย่างเคร่งครัด ไม่ให้เกิดเรื่องที่ไม่ชอบมาพากล จนทำให้สังคมตำหนิ เพราะกำลังพลมีจำนวนมาก ซึ่งเชื่อว่า ปัจจุบันมีกระบวนการตรวจสอบเรื่องต่างๆ ของกองทัพอยู่ จึงต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้อง รวมถึงนำพลทหารไปรับใช้ที่บ้าน ให้ยึดกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด โดยให้ทำเฉพาะงานในหน้าที่ นอกเหนือจากนั้นห้ามเด็ดขาด

เมื่อถามว่า ได้ให้แต่ละเหล่าทัพตรวจสอบจำนวนพลทหารที่ถูกส่งไปดูแลตามบ้านผู้บังคับบัญชาหรือไม่ ถ้าผิดระเบียบจะเรียกให้กลับมาหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างครอบคลุมหมด ย้ำไปแล้วไม่ให้ทำเด็ดขาด ยกเว้นทำตามระเบียบระบุไว้แค่ไหนก็แค่นั้น ซึ่งเข้าใจว่าระเบียบนั้นให้ทำในสิ่งที่สังคมรับได้อยู่แล้ว ขณะนี้แต่ละเหล่าทัพกำลังเช็กยอดและตรวจสอบอยู่

ทั้งนี้ เชื่อว่าข่าวต่างๆ ที่เผยแพร่เกี่ยวกับพลทหารในช่วงนี้ โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง เลือกที่จะดิสเครดิตกับสถาบันที่เข้มแข็งอย่างทหาร เพื่อสร้างกระแสนิยม ชนของใหญ่แล้วดัง ก็ชนสถาบันทหาร กล้าแฉ กล้าที่จะเปิดโปง กล้าตีทหารมันก็จะดัง ได้คะแนนนิยม ตนก็บอกกับกองทัพให้รู้ตัวและระมัดระวัง

เมื่อถามว่า พลทหารที่ถูกนำไปใช้เรียกว่า “ทหารบริการ” ในระเบียบไม่ได้ระบุกรอบหน้าที่การทำงานชัดเจน นายสุทิน กล่าวว่า ถ้าระเบียบเปิดไว้กว้าง ให้ใช้ดุลพินิจอะไรเหมาะ หรือไม่เหมาะสม สิ่งที่สังคมตำหนิอย่าทำ แม้ระเบียบเปิดช่องไว้ก็ไม่จำเป็นต้องทำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง