ศาลราชบุรี สั่ง “ปารีณา”ชดใช้ค่าเลือกตั้งซ่อม 7.6 ล้าน ลั่นไม่จ่าย ยึดทรัพย์-จำขัง

ศาล จ.ราชบุรี สั่ง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สส.ราชบุรี เขต 3 ชดใช้ค่าเลือกตั้งซ่อม 7.6 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี ภายใน 30 วัน ไม่จ่ายถูกยึดทรัพย์ ถูกจับและจำขัง เจ้าตัวขออ่านคำพิพากษาก่อน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 67 ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดราชบุรี มีคำบังคับให้ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จ.ราชบุรี เขต 3 ชดใช้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซ่อม สส.ราชบุรี เขต 3 ให้กับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้ยื่นฟ้องคดี เป็นจำนวน 7,673,243.38 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 5 ต่อปี ของต้นเงิน 7,251,091.21 บาท นับถัดจากวันฟ้อง วันที่ 19 ก.ค. 66 จนกว่าจะชำระเสร็จ

โดย น.ส.ปารีณา ต้องดำเนินการภายใน 30 วัน นับแต่วันได้รับคำสั่ง ถ้าไม่ปฏิบัติตามภายในระยะเวลา หรือเงื่อนไขดังกล่าว จะต้องถูกยึดทรัพย์ หรือถูกจับและจำขัง ตามที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ทั้งนี้ ศาลปิดหมายคำสั่งดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 67 หลังไม่มีผู้รับโดยชอบ

สำหรับคำบังคับชดใช้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซ่อมดังกล่าว เนื่องจากหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษา ว่า น.ส.ปารีณา ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณี น.ส.ปารีณา เข้ายึดถือครอบครอง และทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนโดยมิชอบ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี จำนวน 711-2-93 ไร่

จึงมีคำสั่งให้ น.ส.ปารีณา พ้นจากตำแหน่ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ราชบุรี เขต 3 นับจากวันที่ 25 มี.ค. 64 ซึ่งเป็นวันที่ศาลฎีกาสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของ น.ส.ปารีณา ตลอดไป

ด้วยเหตุนี้ทำให้ทาง กกต. ต้องจัดการเลือกตั้งซ่อม สส.ราชบุรี เขต 3 แทนตำแหน่งที่ว่างของ น.ส.ปารีณา เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 65 และสำนักงาน กกต. ยังยื่นฟ้องศาลเพื่อให้ น.ส.ปารีณา ชดใช้ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งซ่อมดังกล่าวอีกด้วย

ต่อมา ทางผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง น.ส.ปารีณา เพื่อสอบถามเกี่ยวกับคำสั่งศาล โดยทาง เอ๋ ปารีณา ชี้แจงว่า เรื่องเกี่ยวกับคำสั่งศาลจังหวัดราชบุรี เธอและทางทนายความ ไม่ได้ไปฟังคำพิพากษา แต่มีจนท.ของศาล นำหมายศาลมาปิดไว้ที่หน้าบ้าน ซึ่งพรุ่งนี้ เธอจะให้ทางทนายไปคัดลอกคำพิพากษา เพื่อนำมาอ่านก่อน แล้วในช่วงเย็นเธอจะชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว

“เอ๋” ปารีณา ยังบอกต่ออีกว่า ซึ่งตอนนี้เธอยังไม่เห็นคำพิพากษา แต่เบื้องต้นเธอให้ทางทนายยื่นสู้เรื่องอายุความ กับเจตนาไป ซึ่งเรื่องดังกล่าว ได้มีคนทราบเรื่องราว โทรมาหาเธอเยอะแยะ ทำให้เธอต้องขออนุญาตโพสต์ชี้แจงผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เพราะต้องขออ่านคำพิพากษาฉบับเต็มเสียก่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง