มะนาวแพง ร้านส้มตำCKพิจิตรสวนกระแสขายราคาเดิมไม่ซ้ำเติมลูกค้า

ผลพวงจากการที่วัตถุดิบในการประกอบอาหารมีการปรับราคาหลายชนิดที่แห่กันพาเหรดขึ้นราคา โดยเฉพาะ“มะนาว”ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักและสำคัญสำหรับร้านอาหาร ร้านส้มตำ ซึ่งแต่เดิมราคามะนาวในจังหวัดพิจิตรจะขายกันอยู่แค่ผลละ1-1.50 บาทเท่านั้น แต่วันนี้ด้วยสถานการณ์อากาศร้อน หน้าแล้ง ผลผลิตมีน้อย จึงทำให้ช่วงนี้ราคามะนาวในท้องตลาดปรับราคาสูงขึ้นไปอยู่ที่ผลละ 3.20 – 4 บาท หรือถ้าซื้อยกกระสอบ ๆ ละ 1,100 บาท และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากเข้าสู่หน้าแล้ง อาจทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารได้รับผลกระทบจากราคาโดยตรง

อย่างไรก็ตาม“ร้านส้มตำ CK” ร้านอาหารย่านใจกลางเมืองพิจิตร ตั้งอยู่ที่ CKตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์ประชุมจังหวัดพิจิตร CK Convention Hall ถนนเลี่ยงเมือง ติดกับศูนย์อุตสาหกรรมภาคที่3 ที่มี คุณเฉลิมศักดิ์ กองกันภัย “สจ.โก้”เป็นเจ้าของ เผยว่า วัตถุดิบหลายอย่างปรับราคาขึ้นบ้างลงบ้างตามสภาวะ อย่างล่าสุดช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง มะนาว ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงส้มตำ ก็ได้มีการปรับราคาสูงขึ้นด้วยเช่นกัน แต่เดิมทางร้านซื้อมะนาวในราคา กก.ละ 25 บาท

แต่เมื่อช่วงต้นเดือน มี.ค. ทที่ผ่านมา ราคามะนาวปรับขึ้นมาที่ กก.ละ 50 บาท หรือถ้าคิดเฉลี่ยก็จะอยู่ที่ผลละ 3.20 – 4 บาท จึงส่งผลให้ภาพรวมต้นทุนอาหารขณะนี้พุ่งสูงขึ้นกว่า 50% แต่ที่ร้านก็ยังคงไม่ได้ปรับราคาอาหารขึ้นแต่อย่างใด เช่น ส้มตำยังขายราคาเดือนคือเริ่มต้นที่ครกละ 40 บาท ลาบหมู 60 บาท ต้มกระดูกอ่อน 80 บาท ฯลฯ ถึงแม้ว่าต้นทุนสูง กำไรลดลงมาก แต่อาศัยว่าลูกค้าต่อวันค่อนข้างเยอะ จึงยังตรึงราคาอาหารไว้ในราคานี้ได้

สำหรับร้านส้มตำ CK ยังมีเมนูอร่อยอีกหลากหลาย แต่เมนูที่ทุกคนมาก็ต้องสั่ง นั่นคือ ไก่อบโอ่ง ความอร่อยระดับที่ไม่ธรรมดา ด้วยสูตรการปรุงและการอบของทางร้าน ขายแบบยกตัวและครึ่งตัว ส่วนส้มตำมีให้ลูกค้าเลือกแซ่บหลายเมนู เช่น ตำไทยไข่เค็ม ตำปูปลาร้า ตำข้าวโพดไข่เค็มตำหมูยอ ตำแตง ตำหอยดอง หรือตำถาด ตำอ่าวไทย ตำแปซิฟิก (ที่ขนทะเลสดๆ มาเป็นวัตถุดิบในการปรุง) เรียกได้ว่าถูกใจคอส้มตำกันเลยทีเดียว หากใครไม่อยากกินกับส้มตำ ทางร้านก็มีเมนูอาหารตามสั่งไว้อีกมากมาย

โทรสอบถามและจองอาหารร้านส้มตำ CK ได้ที่ คุณโก้ 096-9896161 , คุณเกียรติ 089-6444617 , คุณโอ่ง 083-9452929 ที่จอดรถสะดวกสบาย

โดย…สิทธิพจน์ เกบุ้ย/พิจิตร/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง