ของดีจากสตูล แตงโมนอนเปล ปลูกแค่ 1 งาน ทำรายได้เป็นแสนต่อรอบ

สมาร์ทฟาร์มเมอร์สตูล ปลูกแตงโมนอนเปลในโรงเรือนได้มาตรฐาน GAP โดยศึกษาการปลูกจากยูทูบแล้วได้ผลเกินคาด ตอนนี้มียอดจองราว 200 ลูก คาด ต้นเดือน เม.ย. 67 จะเก็บได้ แตงโมแต่ละลูกหนัก 3-4 กก.ขาย กก.ละ 50 บาท รวมแล้วก็ได้เงินหลักแสนต่อรอบ

นายคณิต คงช่วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยเกษตรจ.สตูล เกษตร อ.เมืองสตูล และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรจังหวัด และเกษตรอำเภอเมืองสตูลเยี่ยมชมแตงโมนอนเปล หรือแตงโมลอยฟ้า ในโรงเรือนมาตรฐาน GAP ของนายนัสทร สุวรรณจิตต์ ณ สวนลุงตึ๋ง หมู่ 2 ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล จ.สตูล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร วิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรุ่นใหม่สตูล

ทางจังหวัดมาให้กำลังใจคนทำงาน และมาดูเรื่องของการตลาด โดยเฉพาะกลุ่มยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ที่รวมกลุ่มกันพัฒนาด้านการเกษตรสมัยใหม่ อยากให้เกษตรกรเปลี่ยนแนวคิดมาทำเกษตรสมัยใหม่ เกษตรคุณภาพสูง ปลูกพืชหมุนเวียน เท่าที่พูดคุยเจ้าของเองไม่ได้มีพื้นฐานมาจากการเกษตร เดิมที่เป็นช่างก่อสร้าง แต่สามารถเรียนรู้และนำอาชีพเดิมมาต่อยอดโดยสร้างโรงเรือนและปลูกพืช ถือเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ ถือเป็นตัวอย่างที่ดี

นายคณิต กล่าวต่อว่า ผักผลไม้ปลอดภัยตอนนี้ได้รับความนิยมสูง นอกจากขายตามตลาดหน้าศาลากลาง ตลาด ธ.ก.ส.แล้ว ยังขายออนไลน์และส่งห้างแม็คโคร บิ๊กซี ถือเป็นผักและผลไม้ที่มีคุณภาพ สำหรับแตงโมนอนเปลหรือแตงโมลอยฟ้านี้มียอดการจองกว่า 200 ลูกแล้ว จากภาคเหนือเชียงใหม่เชียงรายมาสั่งจอง เราจึงต้องให้ทางเกษตรมาดูในเรื่องของกล่องบรรจุภัณฑ์เพื่อเป็นสัญลักษณ์หรือสร้างแบรนด์ให้กับตนเองและจังหวัด

ด้านนายนัสทร สุวรรณจิตต์ อายุ 42 ปี เจ้าของสวนลุงตึ๋ง ผู้ปลูกแตงโมนอนเปล กล่าวว่า ได้ปลูกผักปลอดสารพิษเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ของจังหวัดใกล้เคียง โดยพืชผักสวนลุงตึ๋งเป็นผักได้มาตรฐาน GMP จะส่งห้างแม็คโคร บิ๊กซี มองว่าตอนนี้พืชผักใครๆ ก็ปลูกกันมากแล้ว จึงทดลองปลูกแตงโมนอนเปล โดยใช้พื้นที่เพียง 1 งานปลูกแตงโมพันธุ์ตอร์ปิโดแบล็กบอมบ์ ซึ่งพันธุ์นี้เหมาะกับพื้นที่ทางภาคใต้ ครั้งนี้เป็นรอบที่ 2 ปลูกไปแล้ว 500 ต้น

เจ้าของสวนลุงตึ๋ง กล่าวต่อว่า สำหรับการปลูกแตงโมนอนเปล ได้เรียนรู้วิธีการจากยูทูบ เนื่องจากพื้นที่น้อยจึงต้องปลูกแบบแนวดิ่ง ถือว่าได้ผลเกินคาด ต้นเดือน เม.ย. 2567 สามารถเก็บผลผลิตไว้ แต่ตอนนี้มียอดการจองแล้วกว่า 200 ลูก แตงโมพันธุ์นี้แม้นลูกจะเล็กแต่เนื้อแน่น สีแดงสวย รสชาติหวานฉ่ำเหมาะสำหรับรับประทานหน้าร้อน แต่ละลูกมีน้ำหนัก 3-4 กก. ขาย กก.ละ 50 บาท ปลูกเพียง 65 วัน หรือ 2 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้ โดยยอดขายรอบนี้น่าจะเกิน 1 แสนบาท โดยตนสามารถปลูกเพิ่มในโรงเรือนได้ถึง 900 ต้น ซึ่งจะปลูกในรอบถัดไป พร้อมกับทดลองปลูกเมล่อนและแตงโมไร้เมล็ด

นายนัสทร กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ห่วงเรื่องตลาด เพราะเป็นแตงโมคุณภาพได้มาตรฐาน ส่วนที่ทำเปลให้กับแตงโม เนื่องจากแตงโมมีความหนัก หากไม่ทำเปลให้ ต้นและผลก็จะเสียหาย โดยจะไว้เพียงต้นละ 1 ผลเท่านั้น เมื่อแตงโมโตขึ้นก็จะเหมือนนอนอยู่ในเปล ข้อดีของการปลูกในโรงเรือนเราสามารถคุมคุณภาพของผลผลิตได้ทั้งหมดนั้นเอง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง