รวบยกแก๊ง “เพจอ้วนผอม ออนทัวร์” ตุ๋นเหยื่อซื้อทัวร์ทิพย์เสียหายกว่า 100 ล้าน

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำร่วมกันจับกุม ประกอบด้วย

1.น.ส.ศศิประภา ฯ อายุ 38 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญาที่ 4512/2566 ลง 30 พ.ย. 66 ความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและโดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่นอันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ”

2.นายอัจฉริยะ ฯ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 4511/2566

ลง 30 พ.ย. 66 ความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและโดยเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญประการอื่นอันเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ” สถานที่จับกุม

1.บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง สาขารัตนาธิเบศร์ 3 ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี
จ.นนทบุรี (จับกุม น.ส.ศศิประภา ฯ)
2.บริเวณหน้าประตูเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี (จับกุม
นายอัจฉริยะ ฯ)
พฤติการณ์ กรณีที่ปรากฏข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ มีผู้เสียหายจำนวนหลายร้อยราย ได้รับความเดือดร้อน จากการซื้อ packages ทัวร์ต่างประเทศผ่านเพจเฟซบุ๊ก อ้วน ผอม จอมเที่ยว โดยมี บจ.อ้วน ผอม อะราวด์ เดอะ เวิลด์ กับพวก เป็นแอดมิน แต่เมื่อถึงกำหนดแล้วกลับไม่ได้เดินทาง เนื่องจากทัวร์ล่ม หรือบางรายเดินทางไปแล้ว แต่กลับไม่มีโปรแกรมทัวร์ตามตารางที่แจ้งไว้ ขณะเดียวกันผู้เสียหายบางส่วนก็ถูกบังคับให้ออกค่าใช้จ่ายเอง และยังไม่สามารถขอเงินคืนได้ ทั้งที่ทางบริษัทเคยยืนยันว่า สามารถขอเงินคืนได้ภายหลัง ทั้งนี้บริษัท ฯดังกล่าว ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไป จองทัวร์ล่วงหน้า 2-3 เดือน

ซึ่งบางทริปทัวร์เปิดให้จองล่วงหน้าเป็นปี โดยใช้วิธีจูงใจด้วยการลดราคา มีโปรโมชั่นซื้อ 1 แถม 1 เช่น ทัวร์สวิตเซอร์แลนด์, ทัวร์พม่า, ทัวร์ฮอกไกโด ญี่ปุ่น, ทัวร์เวียดนามเหนือ ใช้วิธีตั้งเงื่อนไขเวลา เพื่อเป็นอุบายให้ลูกค้ารีบซื้อในทันที อ้างว่าไม่เช่นนั้นจะไม่ได้ส่วนลดราคา หรือโปรโมชั่นตามข้างต้น ซึ่งเมื่อถึงเวลาเดินทาง บริษัทฯดังกล่าวกลับประกาศเลื่อนทัวร์ออกไปโดยไม่มีกำหนด อ้างหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขอวีซ่าไม่ผ่าน หรือเรื่องที่พักมีปัญหา ติดขัด เป็นต้น จนทำให้มีผู้เสียหายหลายราย มูลค่าความเสียหาย มากกว่า 100 ล้านบาท

ต่อมาเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 66 ผู้เสียหาย ประมาณ 400 กว่าคน จึงตัดสินใจเข้าร้องทุกข์ต่อตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กก.1 บก.ปคบ. ให้ดำเนินคดีกับ บจ.อ้วน ผอม อะราวด์ เดอะ เวิลด์ กับพวก พนักงานสอบวสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมขอศาลอาญาออกหมายจับ นายอัจฉริยะ ฯ กรรมการบริษัท และน.ส.ศศิประภา ฯ หุ้นส่วนบริษัท และมีหน้าที่เป็นผู้จัดการจัดทริปทัวร์ต่างๆ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนและสามารถตามจับกุม ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้ตามสถานที่ ทั้ง 2 แห่ง ข้างต้น ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Related posts