ขอนแก่นเปิด”พระธาตุกู่ทอง”สู่สายตาชาวโลก ต้อนรับนักท่องเที่ยวไฮซีซั่น

ชาวขอนแก่นชวนเที่ยวชมปราสาทเปือยน้อย ศิลปะผสมระหว่างเขมรบาปวนและ นครวัด อายุกว่า 900 ปี โบราณสถาน ที่มีสภาพสมบูรณ์แต่ถูกหลงลืมไปตามกาลเวลา ขณะที่ชุมชนช่วยกันรักษาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปราสาทเปือยน้อย ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหัวขัว หมู่ 1 ต.เปือยน้อย อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่น หรือชาวบ้านเรียกว่า พระธาตุกู่ทอง สถานที่ที่ชาวขอนแก่น และคนในชุมชนเคารพ ให้ความเคารพและเลื่อมใสศรัทธา มาแบบรุ่นสู่รุ่น ซึ่ง ชาวอำเภอเปือยน้อยจะจัดงานเทศกาลเฉลิมฉลองปราสาททุกปีในช่วงวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปี โดยจะมีพิธีกรรมทางศาสนาและประเพณี การแสดงแสงสีเสียงเป็นงานประจำปี โดยปราสาทเปือยน้อยแห่งนี้ทางนักโบราณคดีได้มีการตรวจสอบแล้วบันทึกข้อมูลเอาไว้ว่าเป็นปราสาทขอมโบราณที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในแถบอิสานตอนบน โโยสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 16-17 เพื่อใช้เป็นศาสนสถานประกอบพิธีกรรม

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ลักษณะด้านสถาปัตยกรรมประกอบด้วยกลุ่มอาคารโบราณ 4 หลัง ก่อด้วยศิลาแลง หินทรายและอิฐ โดยมีกำแพงแก้วเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้าล้อมรอบอีกชั้น ภายในกำแพงแก้วยังมีบรรณาลัยหรือวิหารทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ สันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นที่เก็บพระคัมภีร์ แต่อีกกระแสกลับบอกว่าปราสาทเปือยน้อยนั้นเป็นศิลปะผสมระหว่างเขมรบาปวนและแบบนครวัดรวมกัน มีผังการก่อสร้างที่หมายถึงเขาพระสุเมรุอันเป็นแกนกลางของจักรวาล หมายถึงที่สิงสถิตย์เทพเจ้า หากมองลักษณะหนึ่งของเปือยน้อย คือ มีลักษณะคูน้ำล้อมรอบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนทะเลสีทันดรที่ล้อมรอบเขาพระสุเมรุซึ่งเป็นศูนย์กลางจักรวาล

” ปราสามหลังนี้เปรียบเสมือนศูนย์กลาง ของชุมชนแถบนี้ และยังเพิ่มความสำคัญจากบารายที่อยู่ด้านหน้า แสดงว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นชุมชนขนาดใหญ่ ขณะที่หน้าบรรณขององค์ปรางประธานสลักเป็นรูปนาคราชมีลวดลายสวยงามสะดุดตา ทับหลังสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ ซึ่งยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ เช่นเดียวกับตัวปราสาทคาดการณ์ว่าน่าจะมีอายุประมาณ 900 ปี สำหรับปราสาทหรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกว่าพระธาตุกู่ทอง”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการลงพื้นที่สำรวจพบว่าปราสาทแห่งนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมปราสาทขอมโบราณแห่งนี้ยังบางตาอยู่ โดยชาวบ้านบอกว่าส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมามาชมในรูปแบบกรุ๊ปทัวร์ แต่จะไม่ค่อยหนาตาเหมือนที่อื่นๆ จนชาวบ้านคิดว่าเป็นปราสาทขอมที่ถูกลืม ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่เองต่างช่วยกันดูแล ทำนุบำรุงให้อยู่คู่กับชาว อ.เปือยน้อย จ.ขอนแก่นตลอดไป

โดย….จักรพันธ์ นาทันริ/ ขอนแก่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง