นายกฯมาเลย์โทรแจ้ง”เศรษฐา”ตัวประกันคนไทย 20 ชีวิตยังปลอดภัย

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียโทรศัพท์ยืนยันกับ”เศรษฐา”ตัวประกันคนไทย 20 ชีวิตยังปลอดภัยกำลังถูกลำเลียงมาอยู่รวมกันเพื่อรอวันปล่อยตัว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้โทรศัพท์มาหาแจ้งให้ทราบว่า ตอนนี้ตัวประกันคนไทยจำนวน 12 คนกลุ่มหนึ่ง และอีกกลุ่มหนึ่ง 8 คน กำลังถูกลำเลียงมาอยู่ในที่เดียวกัน เพื่อเตรียมอพยพออกจากพื้นที่จับกุมเป็นตัวประกันของกลุ่มฮามาสเมื่อมีจังหวะดีจะถูกย้ายออกมาอยู่รวมกัน ส่วนอีก 2-3 คนกำลังเสาะหาหาว่าอยู่จุดใด

เมื่อถามว่า ครอบครัวของตัวประกันสบายใจได้แล้วใช่หรือไม่ว่า ยังมีความปลอดภัยอยู่ นายเศรษฐาตอบว่า ครับ อย่างที่บอกไปตามนั้น เพียงแต่ยังหาตัวไม่ได้อีก 2-3 คน แต่จำนวน 20 คน นายกฯมาเลเซียยืนยันว่า ขอให้สบายใจได้ว่าปลอดภัย

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ยังมีความกังวลอยู่ว่าสถานภาพของตัวประกันจะเป็นอย่างไร แต่จากการที่ได้พูดคุยกับนายกฯมาเลเซียที่ได้กรุณาโทรศัพท์มาด้วยตนเอง ท่านเป็นมิตรกับเราและรู้ว่าพี่น้องคนไทยมีความเป็นห่วง รวมถึงจากการที่ ผบ.ทหารสูงสุดเดินทางไปเจรจาอย่างหนักที่มาเลเซียช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงให้ความสำคัญตรงนี้ ได้ขอบคุณนายกฯมาเลเซีย ท่านบอกว่าหากมีความคืบหน้าจะโทรศัพท์มาแจ้งให้ทราบ

อีกทั้งการที่นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ เดินทางไปที่กาตาร์และอียิปต์ ต่างฝ่ายต่างช่วยกันอย่างเต็มที่ หลังจากนี้จะสั่งการให้เตรียมพร้อมเครื่องบินไว้ แม้ว่าขณะนี้ไม่มีคนไทยในอิสราเอลแสดงเจตจำนงกลับไทยแล้ว แต่ต้องเตรียมเส้นทางการบินไว้ หากมีความต้องการจะอพยพคนไทยในประเทศอื่นที่ไม่ใช่อิสราเอล จะได้เคลียร์เส้นทางการบินล่วงหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง