เริ่มแล้ว!งานประเพณีสุดยิ่งใหญ่”นมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์”สมุทรปราการ

สมุทรปราการ-“ศุภมิตร”ผู้ว่าฯสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานประเพณี”นมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ”ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 3-14 พฤศจิกายน 2566 บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานนมัสการองค์ พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-14 พฤศจิกายน 2566 บริเวณศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ และฝั่งองค์พระสมุทรเจดีย์

โดยมีริ้วขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ และขบวนดุริยางค์ รวมทั้งขบวนแห่จากหน่วยงานต่างๆตั้งแถวเริ่มตั้งแถวปล่อยขบวนแห่จากหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ ไปรอบตลาด ก่อนนำลงเรือแห่ไปตามลำน้ำเจ้าพระยาไปถึงอำเภอพระประแดงแล้วอัญเชิญขึ้นรถแห่รอบตัวเมืองพระประแดงเพื่อให้ชาวพระประแดงได้ร่วมอนุโมทนาแล้วอัญเชิญลงเรือกลับมายังพระสมุทรเจดีย์มาทำพิธีทักษิณาวัตรรอบองค์พระสมุทรเจดีย์แล้วจึงนำผ้าแดงขึ้นห่ม

ส่วนในช่วงบ่ายได้นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้เป็นประธานในการแห่ผ้าแดงโดยมีประชาชน จำนวนมากต่างร่วมกันจับผ้าแดง เดินทักษิณาวัตร รอบองค์พระสมุทรเจดีย์ จำนวน 3 รอบ ก่อนส่งมอบให้คนในตระกูลรุ่งแจ้งนำขึ้นไปห่มด้านบนขององค์พระสมุทรเจดีย์

โดยภายในงานจะมีการออกร้านกาชาดของเหล่าชาดจังหวัดสมุทรปราการ จำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงมหรสพ ให้ประชาชนชมฟรีทุกคืน พระสมุทรเจดีย์เป็นปูชนียสถานที่สำคัญ และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการที่ชาวสมุทรปราการและชาวจังหวัดใกล้เคียงเลื่อมใสศรัทธา เริ่มก่อสร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แต่ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2371 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว

สมัยก่อนผู้คนส่วนใหญ่จะเรียกกันติดปากว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เนื่องจากเดิมบริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์เป็นเกาะมีน้ำล้อมรอบ การจัดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี กำหนดให้วันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปีเป็นวันเริ่มงาน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 3 พฤศจิกายน 2566

ข่าวที่เกี่ยวข้อง