กอ.ปภ.อยุธยา แจ้ง 7 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา-แม่น้ำน้อยรับมือน้ำเพิ่มสูงเสี่ยงเอ่อท่วมฉับพลันจากน้ำเหนือไหลบ่าสมทบ

กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พระนครศรีอยุธยา ( กอ.ปภ.อยุธยา ) ออกประกาศให้ทุกหน่วยงานในจังหวัด จับตาติดตามสถานการณ์ ในลุ่มน้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยอย่างใกล้ชิด หลังจากที่กรมชลประทาน ได้ออกประกาศแจ้งเตือน เรื่องการปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น โดยอ้างเหตุน้ำเหนือไหลมาเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 19 ก.ย.66 นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร ผู้ว่าราชการ จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ตามที่หน่วยงานกรมชลประทาน ออกหนังสือแจ้งเตือน ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด พื้นที่ตั้งท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ให้เตรียมความพร้อม ด้วยแม่น้ำตอนบน ของลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีปริมาณน้ำเหนือมาก และน้ำได้ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาที่ จ.นครสวรรค์เพิ่มเป็น 790 ลบ.ม./วินาที อีกทั้งยังมีแนวโน้ม เพิ่มขึ้นไปอีก

ทำให้กรมชลประทาน ต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำเหนือ ลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เป็น 500-700 ลบ.ม./วินาที และหากจะเพิ่มขึ้นจะได้มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งทั้งหมดจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไปจนถึง จ.พระนครศรีอยุธยา บริเวณ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง ของ อ.เสนา และ ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 1 – 1.20 เมตร แต่ยังต่ำกว่าตลิ่งราว 7-8 เมตร และน้ำจะยังไม่ล้นตลิ่งในช่วงนี้

#ทันอยุธยา หมู่บ้าน The Eco อยุธยา-บ่อโพง ( บ้านดี มีคุณภาพ ราคาถูก สะดวก ปลอดภัย กู้ธนาคารได้เต็ม 100% และที่สำคัญน้ำไม่ท่วม ) รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง