พ่อเมืองอำนาจเจริญสั่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือเหยื่อน้ำท่วมจากอ่างเก็บน้ำพุทธฯพร่องน้ำทิ้ง

อำนาจเจริญ-ผู้ว่าฯอำนาจเจริญลงพื้นที่มอบนโยบายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานล้นปริงเวย์ไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชานขยายวงกว้า
เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2566 เวลา 07.00 น.นายชนาส ชัชวาลวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ลงพื้นที่และ มอบหมายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ เทศบาลเมืองอำนาจเจริญ โครงการชลประทานอำนาจเจริญ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอำนาจเจริญ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 51 และรอง ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดอำนาจเจริญ ลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 418 หมู่ 1 ตำบลบุ่ง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งได้รับรายงานว่าน้ำท่วมขังบริเวณใต้ถุนบ้าน
ในเบื้องต้นได้มอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัย ชึ่งขณะนี้ น้ำได้ลดลงบางส่วน ทุกหน่วยได้ร่วมกันกรอกกระสอบทรายเพื่อป้องกันมิให้น้ำเข้ามาเพิ่มเติม และสัญจรได้สะดวก และต่อมาเวลา 10.30 น. ลงพื้นที่อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานเพื่อสำรวจปริมาณเก็บกักน้ำ ความจุ 19.325 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำวันนี้ 17.173 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 88.86 เปอร์เซ็นต์ของความจุ ซึ่งสามารถรองรับน้ำได้อีก 11.14 เปอร์เซ็นต์ของความจุ พร้อมนี้ได้ประสานโครงการชลประทานอำนาจเจริญ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว เพิ่ม จำนวน 1 เครื่อง บริเวณคลองส่งน้ำชลประทาน หลังตลาดนัดวันศุกร์ เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่ห้วยวังหมูต่อไป
ด้านนายธนพงศ์ วานะโว ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการชลประทาน อำนาจเจริญ กล่าวว่า ขนาดนี้น้ำได้ล้นสปริงเวย์ ลงมายังคลองห้วยปลาแดกแล้ว ซึ่งอ่าพุทธอุทยาน รับน้ำเต็มพิกัดแล้ว ส่วนที่เกินไปกำลังระบายลงสู่ ร่องน้ำ ธรรมชาติ มีห้วยปลาแดก เป็น ซึ่งเป็นคลองสำคัญที่รับน้ำจากอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ซึ่งก็จะทำให้เกิด ด้านหลังเขื่อน มีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ที่อยู่ใกล้กับริมห้วยปลาแดกจำนวนกว่า 10 หลังคาเรือน ทางเราก็ได้เร่งเข้าไปช่วยเหลือ โดยนำ กระสอบทรายและข้าวสารอาหารแห้ง ไปแจกจ่ายให้ผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วมดังกล่าว แล้ว วันนี้ถึงแม้จะมีปริมาณฝนลดลง

แต่ก็มีน้ำเหนือ ไหลมาสมทบ และไหลเข้า อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานเป็นจำนวนมาก ทำให้ระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องมีการ พร่องน้ำระบายน้ำออกให้ได้มากที่สุด แต่ด้านหลังท้ายอ่านพุทธอุทยาน อาจได้รับผลกระทบจากน้ำที่ล้นคลองห้วยปลาแดกออกไป ก็ให้ระมัดระวัง อาจมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นได้อีก ส่วนการแก้ไขให้เป็นรูปธรรมนั้น ทางชลประทานจะร่วมมือกับทางเทศบาล ขุดลอกคลองห้วยปลาแดกที่ตื้นเขิน และทำคอนกรีต เสริมทั้งสอง ข้างคลอง ให้น้ำไหลได้สะดวกระบายได้ทันเวลาจะไม่เกิดปัญหาการท่วมขังอีกต่อไป

ทางด้านนายชนาส ชัชวาลวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า จากการที่ตนได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบน้ำท่วมตามจุดต่างๆ ไปแล้วนั้น พอสรุปได้ว่า ระดับน้ำที่ยังท่วมขัง นาข้าวอยู่ก็มีประมาณ ไม่เกิน 10,000 ไร่ ทั้ง 2 อำเภอได้แก่อำเภอ หัวตะพานและอำเภอเมือง ถนนขาด ก็มีหลายสาย ก็เนื่องมาจากน้ำ ไหลกัดเซาะในช่วงที่มีฝนตกหนัก ส่วนน้ำในลำเซบกและบำเซบายก็มีปริมาณหนุนขึ้นสูง ได้ไหลทะลักเข้าท่วมนาข้าว จำนวนดังกล่าว ซึ่งตนคาดว่า หากไม่มีฝนตกหนัก ลงมาอีกและไม่มีน้ำเหนือไหลหลากมาสมทบ กับน้ำที่ท่วมขังนาข้าวอยู่แล้ว จะทำให้ระดับน้ำลดลง อย่างต่อเนื่อง และกลับเข้าสู่สภาวะปกติในอีกไม่กี่วัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ให้ประชาชน และผู้รับผิดชอบ ก็ติดตามพยากรณ์อากาศ ของทางกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้คชิด เนื่องจากจะมีฝนมาอีกระลอกหนึ่ง ในห้วงวันที่ 19 เป็นต้นไป แต่ ถึงอย่างไรก็ตาม ตนได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เฝ้าระวัง และ เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แล้ว สวนทางอำเภอชานุมาน ระดับน้ำโขงยังอยู่ในระดับ ที่ไม่สูงมากนัก แต่ก็ให้ประชาชนระมัดระวัง เฝ้าดูระดับน้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากระดับน้ำโขง ถึงแม้จะไม่มีฝนตกแต่น้ำเหนือก็ไหลหลุนมาจากจังหวัดนครพนมและมุกดาหาร อย่างต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำโขงสูงขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง จนถึงฝากเตือน ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ และประชาชนที่อยู่ติดกับลำแม่น้ำโขง ให้ระมัดระวัง น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากเอาไว้ด้วย

นายชนาส กล่าวอีกว่า ในระยะนี้น้ำโขงไหลเชี่ยว ชาวประมงไม่ควรออกหาปลา เพราะอาจจะทำให้ เรือไปชนกับสิ่งปฏิกูล ไม่ว่าจะเป็นเศษขอนไม้ขนาดใหญ่ สร้างพืชซากสัตว์ ที่เสียชีวิตลอยปะบนมากับน้ำโขง ไปกระทบเหลือเข้าอาจทำให้เหลืออาปาง สร้างความสูญเสีย ให้กับชาวประมง ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือชีวิตได้ ส่วนปัญหาน้ำขังในเขตพื้นที่ อำเภอเมืองอำนาจเจริญ โดยเฉพาะในเขตเทศบาล ขณะนี้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่รู้จะเป็นเทศบาลอบตอบจ ลงพื้นที่ เร่ง ขุดคลองระบายน้ำ ให้น้ำไหลสะดวกยิ่งขึ้นจะไม่ได้เกิดการท่วมขัง นาน ตนต้องขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกหน่วยงานที่ให้ความร่วมมือ ในการเข้าช่วยเหลือน้ำท่วมในครั้งนี้

ภาพข่าว/นายทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

Related posts