‘นายกฯ’กราบ “หลวงพ่อพระใส”พระคู่เมืองหนองคาย ย้ำ‘ลดค่าไฟ-ค่าน้ำมัน-หนี้สิน’

‘นายกรัฐมนตรี’ กราบหลวงพ่อพระใส พระคู่บ้านคู่เมืองหนองคาย ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจ อยู่บริหารประเทศนานๆ ย้ำเดินหน้าดูแลประชาชน ‘ลดค่าไฟ-ค่าน้ำมัน’ เร่งหาหนทางแก้ปัญหา ‘หนี้สิน’

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พร้อมด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นางสาวชนก จันทาทอง นายเอกธนัช อินทร์รอด สส.หนองคาย และ นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ อดีต สส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย และคณะเดินทางมาที่วัดโพธิ์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เพื่อเข้าสักการะหลวงพ่อพระใส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่เมืองจังหวัดหนองคาย โดยมีพี่น้องประชาชนเข้ามาขอถ่ายรูปและมอบผ้าขาวม้าให้เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานบริหารประเทศ โดยประชาชนได้บอกกับนายกรัฐมนตรีให้ผูกผ้าขาวม้าแน่นๆ และอยู่บริหารประเทศนานๆ เพราะรอนายกรัฐมนตรีคนนี้มานานแล้ว

นายกรัฐมนตรีเข้ากราบสักการะพระพุทธรูปหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองหนองคาย และนมัสการพระเทพวชิรคุณ (รศ.ดร.พิศิษฐ์ สุวีโร) เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย พร้อมทั้งรับพรจากเจ้าอาวาส ซึ่งพระเทพวชิรคุณ ขอให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกคนช่วยกันบริหารประเทศให้ดี

จากนั้นเวลา 15.00 น.วันที่ 9 ก.ย.2566 นายกรัฐมนตรีและคณะได้เดินทางมาที่ตลาดผ้าบ้านนาข่า อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มทอผ้าของชาวบ้าน จนมีการบริหารกันในรูปแบบธุรกิจ โดยเฉพาะการขายผ้าไหมลายขิดและผ้าฝ่ายย้อมคราม รวมถึงการประยุคตัดเย็บตามเอกลักษณ์ของผ้าชาวอีสาน ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมด โดยพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนในพื้นที่เข้ามาให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี มารอต้อนรับพร้อมขอถ่ายภาพร่วมกับนายกรัฐมนตรีเป็นที่ระลึก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับสินค้าโอทอป เข้าใจว่าตอนนี้มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ขอยืนยันว่าในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดแรกจะลดค่าไฟฟ้า และค่าน้ำมัน เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์เบื้องต้น ส่วนปัญหาหนี้สินของพี่น้องประชาชนก็มีแนวทางในการดูแลแก้ปัญหาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง