น้ำลด!ปภ.อำนาจเจริญร่วมกับอบจ.ระดมเครื่องจักรกลซ่อมแซม-ช่วยเหลือเหยื่อน้ำท่วมหลังฝนเทหนัก 4 วันติด

หลังเกิดฝนตกติดต่อกัน 4 วันน้ำระบายไม่ทัน ทำให้น้ำท่วมบริเวณภายในหมู่บ้านและวัดบ้านนาคำ บ้านเรือนของชาวบ้านอยู่ใกล้เคียงวัดบ้านนาคำ หมู่ 3 ตำบลคึมใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ทำให้พระและชาวบ้านเดือดร้อน โดยจุดน้ำท่วมที่ลึกที่สุดประมาณ 40-60 เซนติเมตร เนื่องจากท่อระบายน้ำระบายน้ำไม่ทัน และมีสิ่งกีดขวางบริเวณท่อระบายน้ำตาที่เป็นข่าวนำเสนอไปแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.พ.2566 นางขนิษฐา แห่งธรรม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นางอภิญญา รัตนเรืองรุ่ง ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอำนาจเจริญ พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่พร้อมประสานนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญในวันวันที่ 8 กันยายน 2566 ตรวจสอบพื้นที่บริเวณน้ำท่วมขัง พบว่า

1.ขณะนี้น้ำยังท่วมสูงเฉลี่ยประมาณ 10 เช็นติเมตร พื้นที่ประมาณ 5 ไร่ สาเหตุเนื่องจากประมาณ ปี พ.ศ.2563 ท่อระบายบริเวณหน้าวัดแตก ผู้รับเหมาได้มาซ่อมแซมโดยนำหินถมทับบริเวณท่อระบายน้ำเดิม โดยผู้รับเหมารายแรกไม่ขุดท่อๆระบายน้ำใหม่ เวลาฝนตกไม่สามารถระบายน้ำออกได้ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง

2. องค์การบริหารส่วนจังหวัดอำนาจเจริญ ได้นำรถแบคโฮ มาดำเนินการแก้ไขเบื้องต้นโดยการขุดเปิดทางน้ำและนำสิ่งกีดขวางออกเพื่อมิให้น้ำท่วมขัง

3. ช่วงระหว่างวันที่ 11-15 กันยายน 2566 อบจ.จะดำเนินการตัดถนน คสล. เพื่อวางท่อระบายน้ำ ขนาด60 ซม. พร้อมทำความสะอาด สิ่งกีดขวางทางน้ำให้เรียบร้อย ชึ่งก็สร้างความดีใจให้กับทางวัดและทางชาวบ้านนาคำ เป็นอย่างดีเยี่ยมแบะกล่าวขอบคุณทางป้องกันจังหวัดและองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น อบจ.อำนาจเจริญเป็นอย่างยิ่ง

ภาพ/ข่าว-ทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง