ตร.ภาค 1 ขยายผลยึดยาบ้ากว่า 1.6 ล้านเม็ดขนจากอีสานเตรียมส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ตำรวจภาค 1 ขยายผลจากจับรายย่อย 150 เม็ดนำไปสู่สกัดจับกุม 2 ผู้ต้องหายึดของกลางยาบ้ากว่า 1.6 ล้านเม็ดขนจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือเตรียมส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2566 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 (บช.ภ.1) พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 พล.ต.ท.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผทค.พิเศษ ตร. รรท.รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยานนท์ มีสติ ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จ.สระบุรี พ.ต.อ.ไกรสร ศรีอำพร ผกก.สส.ภ.จ.สระบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชปส.ศอ.ปส.ภ.1 ชุดที่ 3 ร่วมกันจับกุมนายนนทวัฒน์ หรือนิก สันมะโน อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91/17 หมู่ 2 ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ทำหน้าที่คนขับรถลำเลียงยาเสพติด นายศุภวัฒน์ หรือตาล บุ้งทอง อายุ 32 ปี ทำหน้าที่นั่งมากับคนขับ อยู่บ้านเลขที่ 87/3 หมู่ 4 ต.ขามใหญ่ อ.เมือง อุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี จับกุมตัวได้ที่บริเวณจุดสกัดถนนหลวงหมายเลข 1 ขาเข้า กทม. ต.หนองไข่น้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2566 เวลาประมาณ 21.55 น. พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า 1,668,000 เม็ด รถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ใช้ลำเลียงยาเสพติด

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 1 ชุดที่ 3 ได้สืบสวนขยายผล จากการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญก่อนหน้านี้ จนนำไปสู่การจับกุมนายศุภวัฒน์ หรือตาล และนายนนทวัฒน์ หรือนิก ทำหน้าที่ลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อนำไปส่งให้กับนักค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคกลาง โดยการขยายผลจากการจับกุมผู้ค้ารายย่อยในพื้นที่ จ.สระบุรี จำนวน 150 เม็ด ก่อนขยายผลจนจับกุมรายใหญ่ได้ของกลางจำนวนมาก

ต่อมาวันที่ 4 ก.ย. 66 ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาจะลักลอบลำเลียงยาเสพติดโดยใช้รถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ เป็นยานพาหนะในการลำเลียงยาเสพติด โดยจะขับมาตามถนนมิตรภาพมุ่งหน้าจังหวัดสระบุรี จึงได้นำกำลังไปสังเกตการณ์และพบรถยนต์คันดังกล่าว จากนั้นได้สะกดรอยติดตามไป และตั้งจุดสกัดบริเวณจุดสกัดถนนหลวงหมายเลข 1 ขาเข้า กทม. ต.หนองไข่น้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี จนสามารถจับผู้ต้องหาทั้ง 2 คนไว้ได้ พร้อมของกลาง 1,668,000 เม็ด ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีดำ ซึ่งยาเสพติดดังกล่าวหากแพร่กระจายสู่ท้องตลาดจะมีมูลค่าสูงถึง 10,000,000 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลถึงผู้อยู่ในขบวนการค้ายาเสพติดและทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการทำความผิดต่อไป

หลังจากนั้นได้แจ้งข้อหา ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นการกระทำเพื่อการค้า และก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป นำตัวส่ง สภ.หนองแค จ.สระบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง