นายกฯ”เศรษฐา”ยันเดินหน้า “ดิจิทัลวอเล็ต”จ่ายครั้งเดียว 1 หมื่นบาท

“เศรษฐา ทวีสิน” นายกรัฐมนตรี นัดรมต.พรรคเพื่อไทยหารือ เตรียมพร้อมการทำงานเดินหน้าแก้ปัญหาประเทศ ย้ำ ดิจิทัลวอเล็ต 1 หมื่นบาท จ่ายครั้งเดียว ไม่มีแบ่งจ่ายแน่นอน

เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2566 ที่พรรคเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันนี้ในช่วงเที่ยงได้รัปประทานอาหารและพูดคุยกับรัฐมนตรีในส่วนของพรรคเพื่อไทย เพื่อพูดคุยในเรื่องนโยบายและวิธีการการทำงาน รวมไปถึงความคาดหวังต่างๆ แต่ไม่ได้มีประเด็นอะไรเป็นพิเศษ เป็นการพูดคุยเพื่อได้รู้จักกันมากขึ้นและเข้าใจสไตล์การทำงานร่วมกันมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามถึงปัญหาเกี่ยวกับงบประมาณของประเทศ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่เคยพูดคุยกันไปไกลขนาดนั้น เรื่องงบประมาณไม่เคยบอกว่ามีปัญหา เพียงแต่อาจจะช้าไปบ้าง เราอาสาเข้ามาบริหารประเทศแล้ว ขัดจำกัดต่างๆ เราก็ต้องทำไปให้ได้ ซึ่งเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะต้องพูดคุยกับรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยวันนี้ด้วย เมื่อถามว่า จะมีผลกระทบกับนโยบายดิจิทัลวอเล็ต 10,000 บาทหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีผลกระทบอย่างแน่นอน โดยยืนยันว่าจะจ่ายครั้งเดียว 10,000 บาท กระแสข่าวที่ว่าจะทยอยจ่ายครั้งละ 2,000 – 3,000 บาทนั้นไม่ใช่อย่างแน่นอน

สำหรับ การพูดคุยกับว่าที่ผู้บัญชาการเหล่าทัพเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการพูดคุยกันในบรรยากาศที่ดี โดยเป็นการรับฟังความคิดเห็นกัน โดยเฉพาะเรื่องการลดช่องว่างระหว่างทหารกับประชาชน รวมถึงการดำเนินการของกองทัพที่ได้ทำไปในช่วงที่ผ่านมา ส่วนรายละเอียดต่างๆ ขอให้รอให้มีการแถลงร่วมกันหลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเข้าบริหารราชการอย่างเป็นทางการแล้วน่าจะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการพูดกันถึงเรื่องงบประมาณของกองทัพหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดกันถึงเรื่องนี้ เพียงแค่ไปฟังความคิดเห็นว่าทางกองทัพทำอะไรกันอยู่บ้าง รวมไปถึงการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ตนยังใหม่จึงอาจจะไม่ทราบว่าขอบเขตการทำงานของทหารมีอะไรบ้าง ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์จากทุกท่านอธิบายอย่างละเอียด อาทิ พลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ว่าที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ซึ่งจะเดินทางไปร่วมการประชุมสหประชาชาติ ในช่วงวันที่ 18 กันยายน เพราะต้องมีการหารือเรื่องความมั่นคงกับทางสหรัฐอเมริกาด้วย

เมื่อถามว่า การประชาสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับประชาชนมองว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้มีปัญหาติดขัดอะไร เพียงแต่ที่ผ่านมา ทางกองทัพทำอะไรดีๆ ที่เป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนหลายเรื่อง รวมทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตไม่มีการชี้แจงกันอย่างตรงไปตรงมาและทำให้แพร่หลายไปหลายๆ สื่อ ซึ่งน่าเสียดาย หากปรับเรื่องการสื่อสารให้ดีขึ้น พี่น้องประชาชนก็จะได้ทราบเรื่องดีๆ ที่ทางกองทัพทำอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง