ฝนทิ้งช่วงนาน แล้งคุกคามรุนแรง สันดอนตะกอนทรายขนาดครึ่งไร่โผล่กลางแม่น้ำป่าสัก

พระนครศรีอยุธยา-สันดอนตะกอนทรายขนาดใหญ่เกือบครึ่งไร่ โผล่กลางแม่น้ำป่าสัก ตรงหน้าท้ายเขื่อน พระรามหก อ.ท่าเรือ จ.อยุธยา เหตุเพราะภัยแล้งต่อเนือง ทั้งๆที่ช่วงนี้ ในเกือบทุกปี เป็นช่วงอุทกภัย

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.67 แม่น้ำป่าสัก ตรงเขื่อน พระราม หก อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำแห้งต่ำมาก เพราะจากปรากฏการณ์เอลนีโญ ส่งผลให้ ระดับน้ำ ของแม่น้ำป่าสัก ในช่วงหน้าฝนมีระดับต่ำ เทียบเท่ากับ ในหน้าแล้ง

โดยปกติในทุกๆปีที่ผ่านมา ในช่วง เดือนกันยายน ระดับน้ำ ในแม่น้ำป่าสัก จะมีระดับสูง และในบางปี ถึงกับน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมชุมชน 2 ฝั่งแม่น้ำป่าสัก เช่นเมื่อปีที่แล้ว(2565)

โดยปีนี้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสัก แห้ง เทียบเท่ากับหน้าแล้ง จึง ทำให้ เขื่อนพระรามหก ปิดบานประตูน้ำทั้ง 6 บาน แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อกักน้ำ ไว้เหนือ เขื่อนพระรามหก

ขณะที่ด้านท้ายเขื่อนพระราม หก ตรงหน้าฝั่งวัดสะตือ พบว่ามีสันดอนตะกอนทรายโผล่กลางแม่น้ำป่าสัก เนื้อที่ เกือบ 200ตารางวา หรือครึ่งไร่และ มองเห็นได้อย่างเด่นชัด

ไม่ว่าจะยืนอยู่ตรงเขื่อนพระรามหก หรือจะยืนอยู่ตรงฝั่งหน้าวัด สะตือ ก็จะเห็นสันดอน ตะกอน ทราย อยู่ที่กลางแม่น้ำป่าสัก อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในเขต อำเภอท่าเรือ บอกว่า สำหรับ คนที่อยู่ริมแม่น้ำป่าสัก และถูกน้ำท่วมในเกือบทุกๆ ปี สภาพนี้ถือเป็นข่าวดี เพราะมั่นใจได้ว่า ในปีนี้ น้ำจะไม่ท่วมชุมชน

แต่ในส่วนของเกษตรกร ซึ่งเป็น ชาวนา บอกว่า หวั่นวิตกมาก เพราะช่วงนี้ เป็นช่วงฤดูฝน ปกติจะมีน้ำ ในแม่น้ำป่าสักจำนวนมาก แต่ปีนี้ น้ำแห้งแล้ง จึงทำให้วิตกว่า จะเกิดภาวะ น้ำไม่พอสำหรับทำนาปรัง และทำเกษตร ในต้นฤดูการผลิตปี 2567 นี้

#ทันอยุธยา ม.The Eco อยุธยา-บ่อโพง(นครหลวง) รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง