คนขอนแก่น-อีสาน ตกเป็นเหยื่อแก๊งโจรออนไลน์มากที่สุด-สสส.จับมือร่วมทุกฝ่ายลุยป้องกันเต็มที่หวั่นวิกฤตสังคม

นายศรีสุวรรณ ควรขจร กรรมการกองทุน สร้างเสริมสุขภาพแห่งชาติ หรือ สสส. เปิดเผยว่า ภัยออนไลน์กำลังคุกคามชาวขอนแก่นและชาวอีสานเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นติด 1 ใน 3 โจรออนไลน์ก่อเหตุมากที่สุด หากไม่จัดการอาจเป็นวิกฤตสังคม

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า ปัญหาภัยออนไลน์ขณะนี้กำลังระบาดอย่างมากโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานพบการขายสินค้าออนไลน์หรือหลอกให้โอนเงินลงทุนที่มีผลประกอบการดีและโดนโกง เป็น 2 อาชญากรรมที่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างมาก ซึ่งคนร้ายกลุ่มนี้จะเป็นแก๊งมิจฉาชีพมีทั้งที่เป็นต่างชาติและคนในประเทศ ซึ่งจากสรุปสถิติการดำเนินคดีอาชญากรรมออนไลน์ในปี 2565 ภาพรวมทั้งประเทศมีการดำเนินคดีกับแก๊งคอลเซนเตอร์ ในต่างประเทศ 8 ครั้ง ปิดกั้นการโทร หลอกลวงและส่งข้อความหรือเอสเอ็มเอส หลอกลวงจำนวน 118,530 หมายเลข อายัดบัญชีม้าจำนวน 58,463 บัญชีและปิดกลุ่มSocial Media ซื้อขายบัญชีม้า 8 กลุ่ม

นอกจากนี้ยังคงมีการดำเนินคดีหลอกลวงลงทุนและระดมทุนออนไลน์และหลอกลวง ทางการเงิน 657 คดี การปราบปรามพนันออนไลน์โดยดำเนินคดีได้ 318 คดี และการดำเนินคดีหลอกลวงซื้อขายสินค้าออนไลน์ 263 คดี ทั้งหมดสอดคล้องกับข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในปี 2565 ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการปฏิบัติการ Fat Fast ทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ใน จ.ขอนแก่น ที่มีประชาชนร้องเรียนว่ามี 3 เว็บพนันออนไลน์ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2563 มีผู้ใช้บริการกว่า 50,000 คน กำไรวันละ 2 ล้านบาท เปิดมา 2 ปีมีกำไรกว่า 800 ล้านบาท จากนั้นมีการขยายผลตรวจค้น 52 จุดใน 10 จังหวัดซึ่ง ปรากฏว่า นอกจากกรุงเทพมหานคร นนทบุรี สระแก้ว และเชียงรายแล้วที่เหลือเป็นจังหวัดในภาคอีสานคือขอนแก่น , มหาสารคาม ,สุรินทร์,กาฬสินธุ์ บุรีรัมย์ และอุดรธานี ซึ่งสะท้อนความรุนแรงของปัญหาในภาคอีสานได้เป็นอย่างดี

นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า สสส.คาดหวังว่าสื่อมวลชนจะมีบทบาทในการช่วยกระจายข้อมูลข่าวสารได้เตือนภัยประชาชน โดยการลงทุนในกิจการอะไรก็ตามแต่ที่มีผลตอบแทนสูงไม่มีจริง ดังนั้นการกระจายข่าวประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนจะเป็นผลดีมากๆแก่ผู้รับข่าวสารในปัจจุบันอย่างกว้างขวางและอาจจะระงับยังยั้งที่จะไม่เป็นเหนื่อยของมิจฉาชีพได้ อย่างไรก็ตามขอนแก่นเป็น 1 ใน 3 ของจังหวัดในภาคอีสานที่ประสบปัญหาภัยออนไลน์เยอะมาก รองลงมาคือ จ.นครราชสีมา และ จ. มหาสารคาม โดยข้อมูลมีหลักฐานชัดเจนเพราะตำรวจได้บุกทลายจับกุมผู้กระทำความผิดในพื้นที่ขอนแก่น มีตัวเลขความเสียหายกว่า 300,000 ล้านบาท ซึ่งน่าจะเป็นตัวเลขต่ำกว่าความเป็นจริงเพราะมีผู้เสียหายแล้วไม่ไปแจ้งความอีกเป็นจำนวนมาก สาเหตุหลักๆจะเป็นการขายสินค้าออนไลน์,สินค้าไม่ตรงปก หรือไม่ได้ส่งของที่สั่งมาให้

Related posts