เปิดประวัติไม่ธรรมดา’ ศุภมาส อิศรภักดี’รมว.หญิงคนแรก รมว.กระทรวง อว.คนใหม่ถอดด้าม นักการเมืองสาวแต่ลายครามของภูมิใจไทย

คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในรัฐบาล“เศรษฐา 1” ประกาศโปรดเกล้าฯ เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา และ 1 ในคณะรัฐมนตรีชุดนี้ มีชื่อของ ผึ้ง – ศุภมาส อิศรภักดี เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นับเป็นครั้งแรกที่ผึ้งก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี และยังเป็น รมว.หญิงคนแรกแห่งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) หลังจากก้าวเข้าสู่แวดวงการการเมืองมานานกว่า 20 ปี ดีกรีเป็นอดีต สส. มาแล้วถึง 3 สมัย ประวัติของเธอไม่ธรรมดา

น.ส. ศุภมาส อิศรภักดี เกิด 3 เม.ย. 2516 ปัจจุบันอายุ 50 ปี สมรสกับ พ.ต.อ.ล้ำพันธุ์ พรรธนประเทศ รอง ผบก.ทท.1 มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือน้องเทพ และน้องบัว ทั้งยังรับอุปการะ น้องอิซาน ดาราเด็กที่เล่นซีรีส์หนุมาน สงครามมหาเทพ ไว้เป็นลูกบุญธรรมอีกคน

การศึกษา ถือว่าไม่ธรรมดา เรียนจบ วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต สาขาอุตสาหการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2538 ต่อด้วย วิศวกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาการจัดการทางวิศวกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2543

หลังเรียนจบ น.ส.ศุภมาส ไปทํางานบริษัทในเครือ ปตท. เกือบ 5 ปี จากนั้นได้ตัดสินใจเข้าไปเป็นผู้สมัคร สส.พรรคไทยรักไทย จนได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.กทม. เขต 13 (หลักสี่) พรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้งปี 2544 ทั้งที่ลงสมัครครั้งแรก จนกลายเป็นจุดสนใจในหน้าสื่อ และชนะการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2548

ในการเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2554 ผึ้งลงสมัครชิงเก้าอี้ สส.กรุงเทพมหานคร เขต 1 ในนามพรรคภูมิใจไทย ได้คะแนนเป็นอันดับที่ 3 แพ้นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย แต่ก็ยังได้รับบทบาทสำคัญทางการเมืองจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ได้แต่งตั้งให้เป็นคณะกรรมการบริหารพรรค และมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งโฆษกพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2555

ในการเลือกตั้งปี 2557  ได้ลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคภูมิใจไทย ลำดับที่ 9 และในปี 2562 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ  ต่อมาในการเลือกตั้ง ปี 2566 ถูกวางตัวเป็น สส.แบบบัญชีรายชื่อ ไว้ในลำดับที่ 10 ของพรรคภูมิใจไทย แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมา ทางพรรคภูมิใจไทยกลับได้เก้าอี้ สส.บัญชีรายชื่อเพียง 3 ที่นั่งทำให้พลาดเก้าอี้ สส.ไปอย่างน่าเสียดาย

ต่อมาเมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยได้รับเชิญให้ร่วมจัดตั้งรัฐบาล จากโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรีทั้งสิ้น 8 ที่นั่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จึงผลักดันให้ ศุภมาส อิศรภักดี ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นับเป็นรมต.หญิงคนแรกของกระทรวงนี้

จากนี้ไปคงต้องรอพิสูจน์ฝีมือ รมต.ผึ้ง -ศุภมาส อิศรภักดี หญิงแกร่งแห่งภูมิใจไทยผู้ฝ่าฟันอุปสรรคมานับครั้งไม่ถ้วน จะเข้าไปใช้ความรู้ความสามารถขับเคลื่อนงานในกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ที่นักการเมืองหลายคนมักคิดถึงกระทรวงนี้เป็นอันดับท้าย ๆ ให้กลับมามีผลงานติดตราตรึงใจไปอีกนานแสนนาน

Related posts