สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เตรียมฉลองครบรอบวันเกิด 58 ปี “แม่มะลิ” ฮิปโปฯ ขวัญใจคนไทยอายุยืนที่สุด 8-10 ก.ย.นี้

นายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า สวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี จัดกิจกรรมพิเศษ เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของแม่มะลิฮิปโปโปเตมัส ที่มีอายุครบ 58 ปี ซึ่งนับว่าเป็นฮิปโปโปเตมัส ที่มีอายุยืนที่สุดในประเทศไทย และเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ มาหลายรุ่น
โดยในวันที่ 8 กันยายน 2566 นี้ สวนสัตว์ได้จัดเตรียมเค้กผลไม้ก้อนยักษ์ มีผัก ผลไม้หลายชนิด ขอเชิญนักท่องเที่ยวและแฟนคลับร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ และเขียนคำอวยพรให้กับแม่มะลิ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ นิทรรศการประวัติของแม่มะลิ เกมส์มหาสนุก และสำหรับผู้ที่เกิด วันที่ 8 กันยายน เพียงแสดงหลักฐานวันเกิด รับของที่ระลึกฟรี
นายเทวินทร์ กล่าวอีกว่า แม่มะลิ ฮิปโปโปเตมัส ย้ายมาจากสวนสัตว์ดุสิต มาอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 สุขภาพแข็งแรงดี สำหรับประวัติของแม่มะลินั้นได้รับมาจากสวนสัตว์ทีลเบิร์ก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2510 โดยขณะนั้นแม่มะลิอายุเพียง 1 ปี โดยแม่มะลิได้ให้ลูกแม่แล้ว 14 ตัว อย่างไรก็ตาม ตอนนี้แม่มะลิมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี และคาดว่าแม่มะลิเป็นฮิปโปโปเตมัส ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในประเทศไทย และหากสุขภาพของแม่มะลิยังดีอยู่ไปอีกหลายปีข้างหน้า ก็จะเป็นฮิปโปโปเตมัส ที่มีอายุยืนที่สุดในโลกก็เป็นได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 038-318444

โดย…นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง