ตร.ขอนแก่นบุกจับร้านขายน้ำกระท่อม ผสมยาแก้ไอ เปิด 24 ชม. ลูกค้านั่งซดเมาเต็มร้าน

ขอนแก่น-ตำรวจสภ.ขอนแก่น บุกจับร้านขายน้ำกระท่อม ผสมยาแก้ไอ ลูกค้านั่งดื่มเต็มร้าน เปิดตลอด 24 ชม. ส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้าน พบยาแก้ไอจำนวนมาก ขายไม่ผ่านเภสัชกร

พ.ต.ต.ดนัย ถนอมชีพ สว.กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น สนธิกำลังกับ สภ.เมืองขอนแก่น นายดุลยาภพ แสงสุน ปลัดอำเภอเมืองขอนแก่น และนายวิทวัส อาลัยลักษณ์ สาธารณสุขอำเภอเมืองขอนแก่น เข้าตรวจค้นภายในร้าน Suppaweed ท่อม & กัญ ถนนอิงมอ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งจำหน่ายใบกระท่อมและน้ำกระท่อมบรรจุขวดพบลูกค้ากำลังนั่งเต็มร้าน มีแก้วน้ำใส่ใบกระท่อมวางไว้บนโต๊ะ รวมถึงยาแก้ไอชนิดเม็ดและชนิดน้ำจำนวนมาก และยังพบถาดใส่ยาแก้ไอชนิดเม็ดพร้อมช้อนตวง

จากการตรวจค้นบริเวณเคานท์เตอร์พบยาแก้ไอแดสทิสชิน(ยาอันตราย) ชนิดน้ำ จำนวน 10 ขวด, ยาแก้ไอ Fatec cetirizine (ยาอันตราย) ชนิดน้ำ จำนวน 3 ขวด, ยาบรรเทาอาการที่เกิดจากภูมิแพ้ ยี่ห้อ PACMADOL 1 กระปุก จำนวน 1,000 แคปซูลขณะที่ในตู้แช่พบน้ำใบกระท่อมจำนวนมากเป็นกลิ่นต่างๆ และน้ำใบกระท่อมที่ลูกค้าฝากไว้ จึงควบคุมตัวนายสุรัตน์ ศรีพินิจ อายุ 30 ปี เจ้าของร้าน นายอัครวินท์ หว่างแสง อายุ 21 ปี และนายวันมงคล ดียิ่ง อายุ 20 ปี ผู้ดูแลร้านตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 4 ได้เก็บตัวอย่างน้ำใบกระท่อมตามแก้วที่อยู่บนโต๊ะ เพื่อไปตรวจสอบว่ามียาแก้ไอผสมอยู่กับน้ำใบกระท่อมหรือไม่ เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า ตำรวจได้รับเรื่องร้องเรียนว่าร้านดังกล่าวเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงกลางดึกจะส่งเสียงดังรบกวนชาวบ้านใกล้เคียง จากการตรวจสอบพบการขายน้ำใบกระท่อมที่ใส่ยาแก้ไอลงไป พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวต่อว่า ยาแก้ไอที่พบนั้นจะต้องขายโดยเภสัชกรที่มีใบอนุญาตเท่านั้น แต่ทางร้านกลับนำมาขายให้กับลูกค้าเอง และมีการผสมลงในน้ำกระท่อมจะเข้าข่ายผิดกฎหมายเกี่ยวกับยาเสพติด ณะนี้ได้รับการร้องเรียนอีกหลายร้าน ขอให้เลิกทำ เพราะเจ้าหน้าที่จะกวดขันจับกุมทุกร้านที่นำน้ำกระท่อมมาใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย

เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา “ ร่วมกันขายน้ำกระท่อมผสมยาตามกฎหมายว่าด้วยยา (มาตรา 26 พรบ.พืชกระท่อม), ร่วมกันจูงใจ ชักนำ ส่งเสริม ใช้อุบายหลอกให้ผู้อื่นบริโภคใบกระท่อม ผสมยาตามกฎหมายว่าด้วยยา (มาตรา 28 พรบ.พืชกระท่อม), ร่วมกันขายยาแผนปัจจุบัน (Datisin ซึ่งเป็นยาอันตราย) โดยไม่มีใบอนุญาต (มาตรา 12 พรบ.ยา), ร่วมกันขายยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำหรับยา (มาตรา 72(4) พรบ.ยา)ร่วมกันขายยาบรรจุเสร็จหลายขนาดโดยจัดเป็นชุดในคราวเดียวกัน (มาตร 75 ทวิ พรบ.ยา), และร่วมกันขายโดยมิได้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม ทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม โดยมิได้ขึ้นทะเบียนและรับใบอนุญาต (มาตรา 28 พรบ.วิชาชีพเภสัชกรรม)

Related posts