บุหรี่เถื่อนเพื่อนบ้านทะลักตำรวจตรวจยึดล็อตใหญ่ลักลอบขนขึ้นรถไฟจากสระแก้วปลายทางหัวลำโพง

กองบังคับการตำรวจรถไฟ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ร่วมจับกุม สถานที่เกิดเหตุ ขบวนรถไฟที่ 276 สถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่า จะมีขบวนการลักลอบขนบุหรี่เถื่อนเป็นจำนวนมาก โดยลักลอบเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางช่องทางธรรมชาติเขตติดต่อพรมแดนบ้านคลองลึก ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งขบวนการดังกล่าวมีนายทุนเป็น ผู้ว่าจ้างให้ลักลอบขนบุหรี่เถื่อนในลักษณะของกองทัพมด เพื่อหลีกเลี่ยงพิธีการทางศุลกากรตามกฎหมาย

โดยจากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มขบวนการดังกล่าวจะนำบุหรี่เถื่อนขึ้นขบวนรถไฟสายตะวันออกขบวนที่ 276 ต้นทางสถานีรถไฟด่านพรมแดนบ้านคลองลึก ถึงปลายทางสถานีรถไฟหัวลำโพง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงเดินทางไปตรวจสอบขบวนรถไฟคันดังกล่าว

โดยตรวจพบถุงพลาสติกขนาดใหญ่วางอยู่บนชั้นสำหรับวางสิ่งของสัมภาระของผู้โดยสาร บริเวณตู้โดยสารคันที่ 4 ภายในพบบุหรี่ซิกาแรตต่างประเทศหลายยี่ห้อ เช่น TEXAS, CAPTAN, MOND, CANYON, ZOUK จำนวนทั้งสิ้น 100 คอตตอน หรือจำนวน 2,000 ซอง โดยคิดเป็นจำนวนมวนได้ 30,000 มวน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดของกลาง นำส่งศุลกากรอรัญประเทศ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว ทั้งนี้การกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 มาตรา 165 “ห้ามมิให้ผู้ใดครอบครองยาสูบที่มิได้เสียภาษีตามพระราชบัญญัตินี้เกินกว่าห้าร้อยกรัม หรือยาสูบประเภทยาเส้นที่มิได้เสียภาษี ตามพระราชบัญญัตินี้เกินกว่าหนึ่งกิโลกรัม เว้นแต่เป็นผู้ประกอบอุตสาหกรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง