ผู้ว่าฯชลบุรีห่วงปชช.อาศัยรอบท่าเรือแหลงฉบังหลังตู้คอนเทนเนอร์บรรจุเคมีบึ้มสั่งดูแลอย่างใกล้ชิด

จากเหตุการณ์เกิดเหตุไฟไหม้และระเบิดที่ตู้คอนเทนเนอร์ ในคลังสินค้า JWD แหลมฉบัง จ.ชลบุรี พบสารเคมีรั่วไหล มีกลิ่นฉุน โดยสามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 29 สิงหาคม 2566 นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีได้ลงพื้นที่ ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้ตู้สินค้าอันตราย หมายเลข TLLU2697694 Class 5.2 UN 3106 ของบริษัท เอสซีจี เจดับเบิ้ลยูดี โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ที่มีสารเคมีเป็น Orgaic peroxide type d, solid (สารอินทรีย์เปอร์ออกไซด์)378 กล่อง ที่ท่าเรือแหลมฉบัง และรับฟังรายงานสถานการณ์ โดยมี นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอศรีราชา พร้อมด้วย เรือเอก กานต์ เมนะรุจิ ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศบาลนครแหลมฉบัง และนายวีรชาติ พุทธรักษา ผู้ช่วยผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง ณ ห้องประชุม 1 อาคารบริหารท่าเรือแหลมฉบัง
นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี แจ้งว่า สถานการณ์ดังกล่าว ได้มีการระงับเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีความเป็นห่วงผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ รวมถึง ประชาชนที่อาศัยโดยรอบท่าเรือแหลมฉบัง รวมทั้ง ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างทันท่วงที

ทางด้านผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง กล่าวว่า เบื้องต้น ท่าเรือแหลมฉบัง ร่วมกับ บริษัท เอสซีจี เจดับเบิ้ลยูดี โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) จัดเจ้าหน้าที่เข้าเผชิญเหตุสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้ตู้คอนเทนเนอร์ โดยใช้เวลาในการระงับเหตุ เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ และได้ดำเนินการการฉีดน้ำหล่อเลี้ยง เพื่อลดอุณหภูมิ รวมทั้ง จัดเตรียมสถานที่ เพื่ออพยพผู้ที่อยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุ ย้ายมายังหอบังคับการพัฒนาแหลมฉบัง และจัดพนักงานดูแลผู้อพยพ ในการจัดเตรียมอาหาร และน้ำดื่ม เพื่อดูแลผู้อพยพอย่างใกล้ชิด

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ผู้มีอาการแสบตา และ อาการระคายเคือง จำนวน 20 คน ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลในเขตพื้นที่อำเภอศรีราชา มีรายละเอียดดังนี้
1. โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จำนวน 2 คน
2. โรงพยาบาลวิภารามแหลมฉบัง จำนวน 18 คน

ซึ่ง ต่อมาเวลา 15.00 น. ท่าเรือแหลมฉบัง จึงได้ประกาศยุติการปฏิบัติการ และ ท่าเรือแหลมฉบัง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถดำเนินการปฏิบัติงานได้ตามปกติ เนื่องจาก สถานการณ์สามารถควบคุมได้เป็นที่เรียบร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง