ขุมทรัพย์ทองคำกลางป่า “เห็ดละโงก-เห็ดปลวก”ทำเงินวันละครึ่งหมื่น คนนครพนมชื่นมื่น

ช่วงนี้พื้นที่จังหวัดนครพนมหลังจากมีฝนตกชุก บวกกับสภาพอากาศสลับร้อนอบอ้าว ถึงแม้บางพื้นที่จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนาข้าว ได้รับความเสียหาย แต่ได้ส่งผลดีต่อชาวบ้านในพื้นที่ มีอาชีพหาเห็ดป่าขาย เนื่องจากปีนี้ สภาพอากาศร้อนอบอ้าว บวกกับฝนตกชุก เป็นปัจจัยหลักทำให้เห็ดป่านานาชนิดออกดอกจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงนี้ในพื้นที่ป่าเขาภูพานน้อย อ.นาแก จ.นครพนม รวมถึงพื้นที่ป่าธรรมชาติ ที่ชาวบ้านอนุรักษ์ป่าไม้ชุมชน กลายเป็นพื้นที่ทำเลทอง ในการหาเห็ดป่าขายสร้างรายได้ชดเชยน้ำท่วมนาข้าว อาทิ เห็ดเผาะ เห็ดปลวก เห็ดผึ้ง

สำหรับ เห็ดที่มาแรงสุดในช่วงนี้ และมีราคาสูง เป็นที่นิยมของ ลูกค้านำไปปรุงเป็นเมนูเด็ดคือ เห็ดละโงก รวมถึงเห็ดปลวก ซึ่งถือเป็นเห็ดที่ออกดอกจำนวนมาก ในช่วงฝนตกชุกบวกกับอากาศร้อน ทำให้ชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.นาแก จ.นครพนม ที่อยู่ใกล้ป่าเขาภูพานน้อย ต่างออกไปหาเห็ดละโงก รวมถึงเห็ดป่าหลากหลายชนิดมาขาย กันคึกคัก ทำให้ในช่วงนี้ตามตลาดขายเห็ดป่าริมถนน รวมถึงตลาดของป่าต่างๆ คึกคักไปด้วยเห็ดละโงก มีพ่อค้า แม่ค้า นำมาวางขาย จำนวนมาก สร้างรายได้หมุนเวียนสะพัด เพราะมีราคาสูงกิโลกรัมละ 300 -400 บาท บางรายขยันสร้างรายได้วันละ 4,000 – 5,00 บาท

จากการสอบถามชาวบ้านพ่อค้าแม่ค้าขายเห็ด และเซียนหาเห็ด ระบุว่า ช่วงนี้เห็ดป่าออกดอกเป็นจำนวนมาก เพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวย เพราะเห็ดป่าจะชอบออกดอกในช่วงฝนชุก และอากาศร้อนอบอ้าว โดยเฉพาะช่วงนี้เห็ดป่าที่มาแรงสุดคือ เห็ดละโงก จะมี 2 ชนิด คือ เห็ดละโงกเหลือง กับ เห็ดละโงกขาว ส่วนรสชาติแทบไม่ต่างกัน และเป็นเห็ดที่มีความปลอดภัยไม่มีพิษ จะออกดอกตามป่าทึบ ป่าเต็งรังทั่วไป โดยเฉพาะพื้นที่ป่าภูพานน้อย ที่มีความอุดมสมบูรณ์ จะออกดอกจำนวนมาก การหา จะใช้วิธีนำไม้เปิดตามใบตองที่ปกคลุมดิน หรือบางคนจะนำไฟไปส่องเวลากลางคืน เพราะเห็ดละโงก ดอกใหญ่เมื่อเจอไฟส่องจะสะท้อนสงกลางคืน ทำให้ช่วงนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่มีรายได้จากกการเก็บเห็ดละโงกขาย ช่วงนี้ราคาดี กิโลกรัมละ 300 -400 บาท ส่วนเห็ดปลวก ราคา กิโลกรัมละ 150 -200 บาท เพราะเป็นที่นิยม มีรสชาติอร่อย ปลอดภัย มีพ่อค้า แม่ค้า มารับซื้อไม่อั้นถึงป่า นำส่งไปขายต่อ บางรายสามารถทำเงินได้วันละ 4,000 – 5,000 บาท โดยจะสามารถหาได้ไปจนหมดฤดูฝน

ข่าว/ ภาพ : พัฒนพงษ์ ศรีเพียชัย ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครพนม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง