อพยพอลหม่าน!ไฟไหม้โรงงานผลิตกาว ย่านลำลูกกาวอด เสียงดังบึ้มสนั่น ควันดำพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ

ปทุมธานี-อพยพโกลาหล ไฟไหม้โรงงานผลิตกาว ย่านลำลูกกา เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ควันดำพวยพุ่งขึ้นฟ้า ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ เบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 สิงหาคม2566 พ.ต.ท.ทัศนะ อุดมพร สารัตรสอบสวน สภ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้โกดังให้เช่า บิ๊กเกอร์แลนด์ 3 หมู่ 3 ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้ง แจ้งศูนย์บรรเทาสาธารณะภัย ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ให้ทราบ รีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยนายสมชาย ตรีณาวงษ์ นายอำเภอลำลูกกา นายสุภาพ ระดมเล็ก นายกอบต.ลำลูกกา เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และรถดับเพลิงจำนวนหนึ่ง

ในที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดเล็ก ชื่อ บริษัท เอ็มซีเอ็มเคมีคอล จำกัด เลขที่55/34 ต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ตัวอาคารปลูกสร้างแบบคอนกรีต 3 ชั้น ด้านข้างเป็นโกดังโครงเหล็กหลังคาเมทัลชีต พบแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ามองเห็นจากระยะไกล ส่วนต้นเพลิงเป็นโรงงานผลิตกาวนำเข้าและจำหน่ายวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตกาว ซึ่งมีถังน้ำยาเคมีขนาด200ลิตรอยู่ด้านในโรงงานจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องฉีดน้ำเพื่อสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังโกดังของบริษัทข้างเคียงแต่เคมีเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้เพลิงลุกไหม้ไปติดตัวโกดังด้านทิศตะวันออกซึ่งเป็นโรงงานที่อยู่ติดกันซึ่งด้านในมีกระดาษอยู่เป็นจำนวนมากได้รับความเสียหาย

ในเวลาต่อมาแสงเพลิงได้ลุกลามไปติดถังน้ำยาเคมีทำให้เกิดการระเบิดเกิดขึ้นอย่างรุนแรงแสงเพลิงพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงกว่า30เมตร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องถอนกำลังออกมาจากตัวอาคารชั่วคราวเพราะตัวโกดังถล่มลงมาเพราะความร้อนและให้เคมีเกิดการระเบิดไปก่อน ในเวลาต่อมาสิ้นเสียงระเบิดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้น้ำยาเคมีโฟมในการดับเพลิงโดยใช้เวลาประมาณ2ชม.จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้เบื้องต้นบริษัทต้นเพลิงเสียหายทั้งหมด

จากการสอบถามทราบว่า ต้นเพลิงเกิดจากโรงงานผลิตกาวขณะเกิดเหตุมีพนักงานทำงานอยู่ประมาณ20คน เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้จึงพากันวิ่งออกมาด้านนอก พร้อมประสานตำรวจและดับเพลิงเพื่อมาสกัดเพลิง

ด้าน นายสุภาพ ระดมเล็ก นายกอบต.ลำลูกกา อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กล่าวว่าจากเหตุการณ์ไฟไหม้สารเคมี ซึ่งได้ระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและส่วนสาธารณสุขลงพื้นที่เกิดเหตุแล้ว ในขณะนี้ยังไม่ได้รายงานว่ามีผู้บาดเจ็บแต่อย่างใด แต่หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปตรวจสอบว่ามีสารเคมีที่ส่งผลกระทบต่อชุมชนและชาวบ้าน ซึ่งหากเป็นสารเคมีที่อันตรายต่อชาวบ้าน ทางอบต. จะเร่งดำเนินการแก้ไขเพื่อให้ชุมชนและชาวบ้านไม่เกิดความหวั่นวิตกต่อไป

ทางด้าน พ.ต.ท.ทัศนะ อุดมพร สว.สอบสวนสภ.ลำลูกกา เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุบันทึกภาพเป็นหลักฐานพร้อมสอบปากคำพยานบุคคลไว้เบื้องต้นและกั้นพื้นที่เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านในเพื่อรอการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเขต1ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง