หนีตายอลหม่านกลางดึก!ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ย่านนิคมอุตฯปราจีนบุรีวอด 6 คูหา เจ็บ 1

ปราจีนบุรี–อพยพหนีตายอลหม่านกลางดึก!เพลิงไหม้ห้องอาคารจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าลุกลามอาคารพาณิชย์ย่านนิคมอุตสาหกรรม 304 ข้างเคียงวอด 6 คูหา บาดเจ็บ

เมื่อเวลา 23.40 น.วันที่ 23 ส.ค. 2566 ร.ต.อ.(หญิง) กุลสตรี ฉวีวรรณ รองสารวัตรเวร(สอบสวน) สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรีได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยฯ เกิดเหตุไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 2 ชั้น จำนวน 6 คูหา ตรงข้ามโรงแรมแคนตารี่ หลังศาลพระพรหม บริเวณแยกบ้านคลองรั้ง (สายใน)เป็นย่านชุมชน หมู่ที่ 10 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ต้นเพลิงลุกลามจากรถเก๋งยี่ห้อมาสด้ารุ่น CH5 ชองผู้พักอาศัยโดยไฟโหมลุกไหม้ลุกลามเข้ามาห้องในตัวอาคารร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และห้องอื่น ๆในอาคาร ไปแล้ว รวมจำนวน 6 คูหา

ในที่เกิดเหตุ มีคนพักด้านในสำลักควัน รวม 2 คน , มีแมวพันธุ์เปอร์เชีย ของผ้พักอาศัย ติดภายใน จำนวน 1 ตัว จึงรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี (สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี) ตำบลท่าตูม ( อบต. ) พร้อมด้วย พ.ต.อ.มงคล โท้เป๋า ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ , นายรัชกฤต พฆัคฆ์ นายอำเภอศรีมหาโพธิ พร้อมด้วย นายโยธิน พงษ์อ้อ นายก องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม (อบต. ) อำนวยการดับเพลิงและ ประสานหน่วยดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และเอกชน เข้าเข้าระงับเหตุ รวมจำนวน 12 คัน ดังนี้ อบต.ท่าตูม รถดับเพลิง 5 คัน , สวนอุตสาหกรรม 304 รถดับเพลิง1 คัน , ทต.ศรีมหาโพธิ รถดับเพลิง 1 คัน, อบต.หัวหว้า รถดับเพลิง 1 คัน , อบต.หนองโพรง รถดับเพลิง1. คัน, อบต.กรอกสมบูรณ์ รถดับเพลิง 1 คัน, ทต.กรอกสมบูรณ์ รถดับเพลิง 1 คัน และ รพ.ศรีมหาโพธิ รถพยาบาล 1คัน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างทำการดับเพลิงและพร้อม 3 หน่วยกู้ภัยประกอบด้วย สว่างบำเพ็ญธรรมสถาน จ.ปราจีนบุรี, มูลนิธิร่วมกตัญญู และ กู้ภัยมังกร ระดมกำลัง ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมงครึ่ง สามารถควบคุมเพลิงได้เหลือแต่เพียงกลุ่มควันผลความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

ในเบื้องต้น พบมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย ทราบนายชัยวุฒิ( ไม่ทราบนามสกุล) อายุประมาณ 40 ปี เป็นเจ้าของร้านชานม ซึ่งคาดว่าหลังต้นเพลิงลุกไหม้ ได้หนีขึ้นไปอยู่บนระเบียงหน้าต่าง เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำดับเพลิง แล้วนำตัวลงมาด้านล่าง อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูได้นำตัวมาขึ้นรถของโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ นำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน

ด้านคุณแบงค์ คุณแบ๋ม เจ้าเจ้าของร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า กล่าวว่า ไฟลุกไหม้รวดเร็วมากจึงหนีออกมาด้านนอก รอให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยดับไฟ ที่กำลังโหมลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับเพลิง1 ชั่วโมงครึ่งจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ รถยนต์ถูกไฟไหม้เสียหาย 2 คัน มูลค่าความเสียหายมากกว่าสิบล้านบาท

ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงเจ้าของร้านชานม 1 รายที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งมีอาการหายใจแน่นหน้าอกเนื่องจากเกิดการสำลักควันไฟ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ตรวจสอบหาสาเหตุจากไฟไหม้ในครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

พ.ต.อ.มงคล โท้เป๋า ผกก.สภ.ศรีมหาโพธิ กล่าวว่า ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ ช่วงกลางดึกประมาณ 23.00 น. โดยต้นเพลิงลุกลาม จากรถเก๋งยี่ห้อมาสด้ารุ่น CH5 ชองผู้พักอาศัยโดยไฟโหมลุกไหม้ลุกลามเข้ามาห้องในตัวอาคารของตึกร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และห้องอื่น ๆ ในอาคาร อาทิ ร้านแอดไวซ์ ซ่อมคอมพิวเตอร์,ร้านชานมและอุปกรณ์ ไฟไหม้ห้องต่าง ๆในอาคารเสียหายทั้งหมด รวม 6 คูหา ในที่เกิดเหตุ มีคนพักด้านในได้รับบาดเจ็บ –ติดภายใน และ สำลักควัน รวม 2 คน , มีแมวพันธุ์เปอร์เชีย ของผู้พักอาศัย ติดภายใน จำนวน 1 ตัว ได้ให้การช่วยเหลือนำออกมา และ นำส่ง รพ.ศรีมหาโพธิ ปลอดภัยแล้วทั้งหมด

ทราบต่อมา ผู้บาดเจ็บ 1 ราย เป็นชาย ทราบเพียงชื่อนามสกุลยังไม่ทราบชื่อนายชัยวุฒิอายุประมาณ 40 ปี เจ้าของร้านชานม โดยผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านชานม ได้ยืนอยู่บริเวณหน้าต่างชั้นที่ 3 แล้วทางหน่วยดับเพลิงได้ฉีดน้ำสกัด ขากนั้นขึ้นไปช่วยนำตัวส่งทางโรงพยาบาลศรีมหาโพธิ์ และ มีทางหน่วยกู้ภัย ที่ช่วยทำการดับเพลิงสำลักควัน 1 รายนำส่งรพ. ศรีมหาโพธิ์ มีอาการแน่นอกหายใจไม่ออก ยังไม่ทราบชื่อเป็นชายอายุประมาณ 30 กว่าปี

ต่อมาเวลา0.02 น.วันนี้ 24 ส.ค. นายรัชกฤต พฆัคฆ์ นายอำเภอศรีมหาโพธิ กล่าวว่า ตามที่เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 66 เวลาประมาณ 23.10 น. ทาง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.ปราจีนบุรี (สนง.ปภ.จ.ปราจีนบุรี ) ได้รับแจ้งจาก อบต.ท่าตูม เกิดเหตุไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 2 ชั้น จำนวน 6 คูหา บริเวณแยกบ้านคลองรั้ง (สายใน) หมู่ที่ 10 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

การแก้ไขปัญหาดังกล่าว ได้ประสานหน่วยงานต่าง ๆ และ นายโยธิน พงษ์อ้อ นายก อบต.ท่าตูม ประสานหน่วยเข้าเข้าอำนวยการระงับเหตุ เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำเพื่อดับไฟที่ลุกไหม้ภายในตึกแถว 2 ชั้น จำนวน 6 คูหา จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.45 น . จึงสามารถดับไฟที่ลุกไหม้อาคารฯได้

และ นำผู้ได้รับบาดเจ็บ (สำลักควัน) เพศชาย จำนวน 1 ราย ส่งเข้ารักษา ณ โรงพยาบาลศรีมหาโพธิ จากการตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ ตึกแถว ได้รับความเสียหาย 6 คูหา รถเก๋ง จำนวน1 คัน และ รถกระบะ แบบแคปยี่ห้อ Isuzu สีบรอนซ์ จำนวน1 คัน ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้ดังกล่าว เร่งสำรวจความเสียหาย และ หาสาเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่สอบสวนต่อไป

โดย…มานิตย์ สนับบุญ /ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง