‘สมชัย’ ชี้ ‘ทักษิณ’ กลับไทย 22 ส.ค. อย่าไว้ใจทหารนักการเมือง หวั่นแพ้ทั้ง 2 สมรภูมิ

‘สมชัย’ ชี้ ‘ทักษิณ’ กลับไทย 22 ส.ค. อย่าไว้ใจทหารนักการเมือง หวั่นแพ้ทั้ง 2 สมรภูมิ ถูกจับแบบเงียบเชียบ โหวตนายกฯ เพื่อไทยก็ไม่ผ่าน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับไทยวันที่ 22 ส.ค.นี้ ระบุว่า “การกลับมาวันที่ 22 ของคุณทักษิณ เป็นการสร้างความมั่นใจ หรือสร้างความกังวลใจต่อการเลือกนายกรัฐมนตรีในสภา”

“การมองในมุมบวก การเข้ามาในวันเดียวกัน เหมือนสร้างกำลังใจ สร้างความคึกคัก เหมือนแม่ทัพใหญ่กลับมา กำลังพลที่กำลังสู้รบในสภาจะฮึกเหิม เสียงในสภาที่ลังเลจะได้ทุ่มเทให้กับแคนดิเดตของเพื่อไทย”

“การมองในมุมลบ ความสนใจของข่าวสารจะถูกแย่งชิงไปที่สนามบินตั้งแต่เช้าต่อเนื่องไปตลอดวัน คนในสภาอาจไม่มีสมาธิในการอภิปราย การพลิกผันของสถานการณ์ภายนอกสภาที่มีต่อตัวแม่ทัพที่ผิดคิวเพียงนิดเดียว เช่น เครื่องบินลงไม่ตรงเวลา เครื่องถูกบังคับไปลงที่อื่นเพื่อความปลอดภัย หรือข่าวความวุ่นวายจากมวลชนที่ไปรับ ทัพในสภาที่จัดไว้ก็รบไม่เป็นขบวน”

“สิ่งที่หวัง ชนะใน 2 สมรภูมิ คือ ต้อนรับยิ่งใหญ่ที่สนามบิน และชนะโหวตที่สภา อาจกลายเป็น แพ้ทั้ง 2 สมรภูมิ คือ ถูกจับกุมแบบเงียบเชียบไร้ร่องรอย และอีกที่ก็แพ้โหวตในสภา”

“โบราณว่า อย่าวางใจโจโฉ นักการทหารที่เป็นนักการเมือง”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง