ทักษิณ ยันไม่เลื่อนแล้ว “อุ๊งอิ๊ง”รอรับดอนเมือง 22 ส.ค. 9 โมงเช้าก่อนโหวตนายกฯ

“ทักษิณ”ย้ำผ่านบีบีซีไทยไม่เลื่อนอีกแล้ว อ้างอายุเยอะอยากอยู่กับครอบครัว ด้าน“ปู” บินตามมาส่งถึงสิงคโปร์ ส่วน“โอ๊ค-บรรณพจน์”ไปรับถึงสนามบินสิงคโปร์

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีไทย ก่อนบินออกจากนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มายังประเทศสิงคโปร์ ถึงกำหนดการเดินทางกลับประเทศไทย ว่า ไม่เลื่อนแน่นอน และจะไม่เลื่อนเดินทางอีกแล้ว เพราะอายุมากแล้ว อยากอยู่กับครอบครัว

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือว่านายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย จะได้เสียงสนับสนุนมากพอจาก สส. และ สว. ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย นายทักษิณกล่าวว่า “แน่สิ” โดยกำหนดการเดินทางกลับประเทศไม่เกี่ยวกับการโหวตเลือกนายกฯ มีแผนจะเดินทางกลับไว้แล้ว ก่อนที่นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา จะกำหนดวันยกมือโหวตเลือกนายกฯในวันที่ 22 ส.ค.นี้

นายทักษิณ กล่าวอีกว่า เดิมกำหนดกลับวันที่ 31 ก.ค. แต่รัฐบาลกำหนดให้เป็นวันหยุด จึงเลื่อนมาเป็นวันที่ 10 ส.ค. แต่มีคนไปดูฤกษ์ดูยามให้เป็นวันที่ 22 ส.ค. เขาบอกว่าเป็นวันดี ตนไม่เชื่อแต่ไม่อยากขัดใจ อยากให้ทุกคนรักกัน อยากให้บ้านเมืองสงบ เหตุผลของการไม่เลือกกลับวันที่ 21 ส.ค. เพราะเป็นวันเกิดของลูกสาว น.ส.แพทองธาร คงไม่ได้ฉลองในวันนั้น เพราะต้องไปนอนในคุก เมื่อเดินทางถึงไทยวันที่ 22 ส.ค. คงต้องเป็นไปตามกระบวนการ รายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ และพิมพ์ลายนิ้วมือ ตนอายุเยอะแล้วคิดถึงหลาน อยากอยู่กับครอบครัว

นอกจากนี้มีรางานว่า นายทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวออกจากนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาถึงประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 19 ส.ค. ทั้งคู่จะพักอยู่ประเทศสิงคโปร์เป็นเวลา 2 วัน ก่อนที่นายทักษิณจะเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวเข้าประเทศไทย ตามที่ประกาศไว้คือวันที่ 22 ส.ค. เวลา 09.00 น. ทั้งนี้ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พร้อมด้วยนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ พี่เขยได้เดินทางไปหานายทักษิณที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อรอเดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยพร้อมกันในวันดังกล่าว มี น.ส.แพทองธารและครอบครัว เตรียมรอรับที่สนามบินดอนเมือง

ด้าน น.ส.แพทองธาร บุตรสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ลงสตอรีอินสตาแกรมถึงความคืบหน้าในการเดินทางกลับประเทศไทยของนายทักษิณ ระบุว่า “อังคารที่ 22 ส.ค. เวลา 09.00 น. ณ ดอนเมือง จะไปรับคุณพ่อทักษิณ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง