อยู่ร่วมกันไม่ได้แล้ว!ชาวบ้านขามทะเลสอฮือประท้วงเจ้าอาวาสหน้าเลือดรีดค่าเผาศพเป็นหมื่น

นครราชสีมา -ชาวบ้านโตนดเมืองขามทะเลสอรวมตัวประท้วงหน้าเมรุวัดออกกฎเช่าเมรุเผาศพ สารพัดค่าใช้จ่ายเป็นหมื่น ตะโกนลั่นเงินวัดอยู่ไหน เจ้าอาวาสท้ากลับชาวบ้านแน่จริงไปแจ้งความเอาผิด

กลุ่มชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวกันที่บริเวณศาลาและหน้าเมรุเผาศพ ประท้วงเจ้าอาวาสวัดโตนด ต.พันดุง อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา บริหารเงินไม่โปร่งใส ไม่สามารถตรวจสอบได้ ปล่อยให้ญาติสนิทเข้ามาครอบงำกิจการภายในวัด แบ่งฝักแบ่งฝ่าย จนชาวบ้านเอือมระอา โดยเฉพาะที่ผ่านมาเจ้าอาวาสมีการออกกฎกำหนดค่าใช้จ่ายบำรุงวัดพิธีงานศพ มีรายละเอียดดังนี้

ค่าบำรุงเมรุต่อครั้ง 2,000 บาท / ค่าบำรุงโลงศพ 1,000 บาทต่องาน / ค่าไฟฟ้าต่อคืน 1,000 บาท / ค่าเครื่องไฟ 1,000 บาทต่อคืน / ค่าบำรุงโรงครัว 1,000 บาทต่องาน / ค่าน้ำประปา 200 บาทต่องาน / และสัปเหร่อ 3,000 บาทต่องาน

ทำให้ชาวบ้านต้องเสียค่าใช้จ่ายในพิธีงานศพไม่น้อยกว่า 10,000 บาท มองว่าไม่ยุติธรรม เป็นการซ้ำเติมความเจ็บปวดของชาวบ้าน ที่ต้องสูญเสียญาติหรือคนรักไปแล้ว ยังต้องมาเสียค่าใช้จ่ายสูงอีก เมื่อก่อนชาวบ้านแค่บริจาคเงินให้วัดตามกำลังศรัทธา ตามฐานะความเป็นอยู่ งานละ 3,000-5,000 บาท คนมีเงินฐานะดีก็บริจาคมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความศรัทธา ไม่มีการกำหนดตัวเลขแบบนี้

ลุงเย็น อายุ 65 ปี โชว์เอกสารค่าใช้จ่ายที่ทางวัดเรียกเก็บเงินเป็นเงินรวมทั้งสิ้น 10,200 บาท หลังเสร็จสิ้นงานศพภรรยาที่เสียชีวิตจากโรคภัยไข้เจ็บเมื่อเดือนก่อน พร้อมกล่าวด้วยความเจ็บช้ำน้ำใจว่า รู้สึกน้อยใจมากที่ทางวัดกำหนดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในงานศพ เสมือนเป็นค่าเช่าสถานที่ ทั้งค่าเช่าเมรุ เช่าศาลา ค่าไฟ ค่าน้ำ ไม่น่ามากำหนดตัวเลขแบบนี้ เหมือนวัดไม่ใช่ของชาวบ้าน หลังจากนี้หากชาวบ้านมีญาติเสียชีวิต ไม่กล้านำศพมาไว้ที่วัด เพราะกลัวค่าใช้จ่ายแพงเกินไป บางรายถึงขั้นคิดว่าจะไปก่อกองฟอนทำพิธีเผาตามท้องไร่ท้องนากันเอง

ขณะเดียวกัน กลุ่มชาวบ้านยังเคลือบแคลงสงสัยบัญชีการเงินของวัด ไม่เคยชี้แจงให้ชาวบ้านรับรู้รับทราบ รวมถึงสถานะของเจ้าอาวาส ไม่รู้บวชมาจากไหน จู่ๆ ก็ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดเมื่อปี 2562 แถมยังมีลูกมีเมียด้วย เรียกร้องให้หน่วยงานราชการตรวจสอบบัญชีการเงินของวัด และสถานะของเจ้าอาวาสให้ชัดเจน พากันตะโกนลั่น “…เงินวัดอยู่ไหน…ๆๆ…”

ด้านพระอาจารย์วรรณะ เจ้าอาวาสวัดโตนด บอกกับชาวบ้านว่า อยากรู้เรื่องอะไร ทั้งเรื่องทรัพย์สินของวัด เงินวัด ให้ไปทำหนังสือถึงหน่วยงานราชการให้มาตรวจสอบ ถ้าอยากจะมีเรื่องกับวัด ก็ให้ไปแจ้งความ เจ้าอาวาสก็จะไปชี้แจง.

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา

Related posts