ครั้งแรกของไทย!สวนสัตว์ขอนแก่น ประสบความสำเร็จ เพาะขยายพันธุ์ลูกร็อคไฮแรกซ์ 3 ตัว

ทีมสัตวแพทย์ สวนสัตว์ขอนแก่น ได้นำลูกร็อคไฮแรกซ์ จำนวน 3 ตัว เข้ารับการตรวจสุขภาพ ชั่งน้ำหนัก ถ่ายพยาธิ ตรวจสอบเพศพบได้ หลังให้กำเนิดมาในช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา และขณะนี้สภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี โดยพบเป็นเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 2 ตัว พร้อมทั้งการติดตั้งไมโครซิพ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นครั้งแรกขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

นายณรงวิทย์ ชดดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า ตัวร็อคไฮแรกซ์ เป็นสัตว์น่ารัก ตัวเหมือนหนู แต่มีต้นตระกูลเป็นช้าง ถ้ามองจากรูปร่างจะดูเหมือนเป็นหนูตะเภา หางสั้น ขนหนานุ่ม แต่ร๊อคไฮแรคไม่ใช่สัตว์ฟันแทะ และมีวิวัฒนาการใกล้เคียงกับช้าง จึงเคี้ยวอาหารซึ่งส่วนใหญ่ คือ ใบไม้และหญ้า โดยใช้ฟันกรามเหมือนช้าง พบทั่วไปในทวีปแอฟริกาทั้งทะเลทราย ป่าฝน และป่าสน โดยตั้งท้อง 7-8 เดือน เลี้ยงลูกจน 5 เดือน จึงหย่านม อายุวัยเจริญพันธุ์ประมาณ 17-18 เดือน เมื่อโตเต็มที่มีขนาดลำตัวตั้งแต่ 30-70 เซนติเมตร และมีน้ำหนักประมาณ 2-5 กิโลกรัม ชอบอาศัยอยู่เป็นฝูงหรือครอบครัวเล็ก ๆ โดยมีตัวผู้ 1 ตัวเป็นผู้นำ และตัวเมียหลายตัว

“ปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่น มีร๊อคไฮแรค จำนวน 7 ตัว เพศผู้ 4 ตัว เพศเมีย 3 ตัว และเพาะขยายพันธุ์ได้สำเร็จ เพิ่มอีก 3 ตัว รวมจำนวนทั้งสิ้น 11 ตัว เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 1 ทศวรรษ สวนสัตว์ขอนแก่นอีกด้วย และที่สำคัญมีร๊อคไฮแรค อยู่ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ที่เดียวของสวนสัตว์ ภายใต้สังกัดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

นายณรงวิทย์ กล่าวต่ออีกว่าสวนสัตว์ขอนแก่น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความน่ารักของร็อคไฮแรกซ์และสัตว์ป่านานาชนิดอีกมากมายที่สวนสัตว์ขอนแก่นได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. – 16.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมทำบุญอุปถัมภ์สัตว์ป่าเป็นพ่อ-แม่ บุญธรรม ให้กับสัตว์ป่า โดยสามารถทำบุญบริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทย หมายเลขบัญชี 980-3-40836-4 ชื่อบัญชี สวนสัตว์ขอนแก่น หากต้องการใบเสร็จรับเงินเพื่อลดหย่อนภาษี บริจาคได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงไทยหมายเลขบัญชี 006-0-23655-8 ชื่อบัญชี กองทุนเพื่อหมีแพนด้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง