อาชีพเสริมช่วงหน้าฝน คนพะเยาหาเห็ดป่าขายข้างถนนโกยรายได้วันละหลายพันบาท

ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา พากันเข้าป่าออกหาเห็ดหลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นช่วงที่เห็ดออกจำนวนมาก เห็ดไข่ เห็ดระโงกส้ม-ขาว เห็ดขม เห็ดส้ม เห็ดโคน เห็ดแดง เห็ดด่าน เห็ดแพะ แต่ละวันนำมาขายข้างทาง สร้างรายได้วันละหลายพันบาท

นายสยาม สกุณา พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่ตำบลดงเจน และตำบลห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา ต่างพากันออกหาเห็ดป่าตั้งแต่เช้ามืด ตามป่าไม้บนเขาท้ายหมู่บ้าน หลังจากฝนตก และเป็นช่วงฤดูฝน จะมีเห็ดป่าออกจำนวนมาก เช่น เห็ดไข่ เห็ดระโงกส้ม-ขาว เห็ดขม เห็ดส้ม เห็ดโคน เห็ดแดง เห็ดด่าน เห็ดแพะ แต่ละวันชาวบ้านจะออกหาได้เป็นจำนวนมาก หลังจากเก็บออกจากป่ามาแล้วจะทำการล้าง ใส่จาน และใส่ถุงขาย ราคาจะอยู่ที่ ชนิดเห็ด อาทิ เห็ดไข่ ขายถุงละ 100 บาท เห็ดโคนจานละ 50 บาทเห็ดไข่ดอกจานละ 30 บาท เห็ดแดง เห็ดด่าน จานละ 100 บาท สามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านวันละหลายพันบาท

ด้านนางลา ชื่อวงศ์ อายุ 72 ปี ชาวบ้านตำบลดงเจน แม่ค้าขายเห็ดอยู่ข้างถนนสายพะเยา-ป่าแดด บอกว่า ทุกเช้า ชาวบ้านจะออกไปหาเห็ดตั้งแต่ ตี 3 ตี 4 หลังจากนั้นก็ได้นำเห็ดออกมา จากป่าและทำการล้าง ใส่จานและใส่ถุงขายบริเวณข้างถนนสาย พะเยา-ป่าแดด ตำบลดงเจน ซึ่งชาวบ้านจะพากันมา นำเห็ดที่หามาได้ ตั้งแผงลอยริมถนนข้างทาง เป็นแนวยาว ทั้งสองฝั่งของถนน แต่ละวันสามารถสร้างรายได้ ให้กับชาวบ้านวันละหลายพันบาท

แม่ค้าขายเห็ดรายหนึ่ง บอกว่า เห็ดที่นำมาขายกันแต่ละชนิดจะมีราคาต่างกัน เช่น เห็ดไข่ เห็ดขมมงคล จะขายถุงละ 100 บาท เห็ดโคนจะขายจานละ 50 บาท เห็ดไข่ดอก จานละ 30 บาท เห็ดด่าน เห็ดแดง จานละ 100 บาท แต่ละวันชาวบ้านจะนำมาขายเป็นจำนวนมาก และจะมีผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาจอดแวะซื้อ ไปปรุงอาหารรับประทาน ตลอดทั้งวัน จนสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน ในช่วงฤดูฝนนี้

สำหรับเห็ดของชาวบ้าน ในเขต ต.ดงเจน ต.ห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว มักจะมีรสชาติอร่อย จึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคที่ชอบรับประทานเห็ด มักจะไปซื้อมาปรุงอาหารทั้งแกงนึ่ง ผัด ต้มยำ รับประทานกัน เป็นประจำทุกปี และ 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น.

Related posts