เตือนชาวเฝ้าระวังรับมือน้ำเอ่อท่วมฉับพลันหลังระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงหนุนลำน้ำสาขาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

มุกดาหาร – สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดจังหวัดมุกดาหาร มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำวัดที่ศูนย์อุทกวิทยาอยู่ที่ 9.75 เมตร ต่ำกว่าระดับวิกฤต 2.75 เมตร ระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดมุกดาหาร ยังคงเพิ่มระดับขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 10 สิงหาคม 2566 รายงานจากศูนย์อุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร เมื่อเวลา 07.00 น. วัดระดับน้ำได้ที่ 9.75 เมตร ต่ำกว่าระดับวิกฤต 2.75 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 0.41 เมตร ซึ่งระดับสีเหลืองอยู่ที่ 11.50 เมตร (ระดับเฝ้าระวัง) ระดับเตือนภัย ที่ 12.00 เมตร และระดับวิกฤต 12.50 เมตร

หากมีฝนตกหนักในระยะนี้ ก็ยังจะเป็นปัจจัยที่ทำให้มวลน้ำจากลำห้วยสาขาต่างๆ ของจังหวัดมุกดาหาร อาทิ ปากห้วยมุก ปากห้วยบังอี่ ปากห้วยบางทราย และน้ำที่ไหลมาจากทางเหนือ ที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นได้อาจจะทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำ บริเวณริมตลิ่ง เกิดน้ำเอ่อล้นได้รับผลกระทบและความเสียหายได้
โดยในช่วงระยะนี้ชาวมุกดาหาร ผู้อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ต้องจับตาเฝ้าระวังน้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ ตลอดจนชาวประมงเลี้ยงปลาในกระชัง เฝ้าระวังภัยที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายและเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ดังกล่าว ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขงอีกด้วย..
โดย…อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ จังหวัดมุกดาหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง