2 ผัวเมียเจ้าของโกดังพลุมูโนะมอบตัวแล้ว “บิ๊กโจ๊ก”จ่อเอาผิดจนท.รัฐปล่อยเก็บพลุกว่า 4-500 กก.

“บิ๊กโจ๊ก” เผยสองผัวเมียเจ้าของโกดังพลุมูโน๊ะ ขอมอบตัวผ่านตำรวจมาเลเซีย หวั่นถูกประชาทัณฑ์ เตรียมเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยให้มีการเก็บดอกไม้ไฟกว่า 4-5 ร้อย กก.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเหตุโกดังพลุระเบิดในพื้นที่ชุมชนตลาดมูโนะ จ.นราธิวาส จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 12 ศพและบาดเจ็บจำนวนมากย ว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมาตำรวจมาเลเซียได้ควบคุมตัว นายสมปอง หรือ ‘เสี่ยไหว’ พร้อมด้วย นางสาวปิยะนุช หรือ ‘เจ๊หลิน’ สองผัวเมียเจ้าของโกดังเก็บพลุที่ระเบิดมาส่งให้ทางการไทยบริเวณด่านพรมแดนไทยสะเดา จังหวัดสงขลา โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานฝ่ายความมั่นคงที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ, ทหาร, เจ้าหน้าที่ตม. และตำรวจสภ.มูโนะ เดินทางไปรอรับมอบตัวก่อนควบคุมตัวทั้งสองคนไปบันทึกการจับกุมและทำระเบียนประวัติตามขั้นตอนของผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับ

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

ล่าสุดจากการสอบปากคทั้งสองคนให้ประโยชน์ต่อคดีโดยรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าซื้อสินค้ามาจากประเทศจีน มีการขนส่งอย่างไร ขนย้ายอย่างไรข้ามด่านด้วยวิธีไหน การซึ่งจากการสอบถามผู้บังคับการจังหวัดนราธิวาส ได้รับรายงานว่า การให้ปากคำของผู้ต้องหาทั้งสองคนเป็นประโยชน์อย่างมาก ส่วนกรณีการสอบสวนขยายผลดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ทุจริตต่อหน้าที่ หลังสังคมเกิดความสงสัยและติดใจในจำนวนของว่าทำไมจึงมีปริมาณมากขนาดนี้ ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าในที่เกิดเหตุมีพลุมากถึง 400-500 กิโลกรัม

ทั้งที่มีหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องต้องดูแลถึง 5-6 หน่วยงาน อาทิ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณะสุข ซึ่งจากนี้ไปต้องไล่ตรวจสอบตั้งแต่ต้นทางตั้งแต่ขั้นตอนของการนำเข้าว่าได้สำแดงการนำเข้าถูกต้องหรือไม่ มีการจดแจ้งจำนวนที่นำเข้ามาถูกต้องหรือไม่ ขั้นตอนการขนส่งมีวิธีการขนส่งอย่างไร มีการอนุญาตจากขนส่งหรือไม่ เช่นการขนย้ายจากแหลมฉบังไปโรงงานที่บางกล่ำที่จ.สงขลา หรือขนย้ายจากบางกล่ำไปที่จ.นราธิวาส ซึ่งเชื่อว่าขั้นตอนการขนย้ายไม่ถูกต้อง แม้แต่โกดังที่เกิดเหตุมีการขออนุญาตเป็นสถานประกอบการแต่ในใบอนุญาตไม่ได้ระบุว่าเป็นการประกอบการอะไร

ดังนั้นเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 หน่วยงานจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ จะอ้างว่าไม่มีคนแจ้ง จึงไม่ทราบไม่ได้ เพราะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ทำการดูแลจึงต้องทำการตรวจสอบ ว่าสถานประกอบการดังกล่าวดำเนินการถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหาที่หลายคนสงสัยว่าที่ผู้ต้องหาติดต่อขอมอบตัวอาจมีการตกลงเงื่อนไขกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเรื่องการขอประกันตัวนั้น รองผบ.ตร. ยืนยันว่าไม่มีเงื่อนไขดีงกล่าวอยู่ในเงื่อนไขการประกันตัวแต่อย่างใด

ขณะที่ ตม.สงขลา ตำรวจ สภ.สะเดา ชุดสืบสวน จ.นราธิวาส ชุดสืบสวน จ.สงขลา ตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจ สภ.มูโนะ ได้ควบคุมตัว นายสมปอง และ น.ส.ปิยะนุช ออกจาก สภ.สะเดา เพื่อส่งไปดำเนินคดีที่ สภ.มูโนะ จ.นราธิวาส พื้นที่เกิดเหตุ โดยขณะที่ทั้งสองคนถูกควบคุมตัวออกจาก สภ.สะเดา เจ้าหน้าที่ได้มีการคุ้มกันอย่างแน่นหนา และพากันขึ้นรถทันที และทั้งสองคนก็ปฏิเสธที่จะตอบคำถามกับผู้สื่อข่าว โดยใช้รถคุ้มกันราว 5 คัน ตลอดเส้นทาง

ทั้งนี้จากการสอบสวน น.ส.ปิยะนุช กล่าวว่า เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 57-58 เดิมตนเป็นเซลส์ขายประทัดของบริษัทแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และแต่งงานกับ นายสมปอง สามีจึงย้ายไปอยู่ที่บ้านมูโนะ จากนั้นก็เริ่มลองสั่งพลุประทัดไปขาย เริ่มต้นจากตั้งโต๊ะขายเล็กๆ ขายหน้าร้าน และกิจการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มสั่งของจากอีกหลายบริษัทจนถึงปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง