ปคบ.บุกทลายร้านขายยาเร่งน้ำยาง-ปุ๋ยเถื่อน วัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ไม่ได้รับอนุญาต

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับผู้บริโภค กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. นำโดย พ.ต.ท.พงษ์พนา กรีฑา สว.กก.2 บก.ปคบ. พร้อมชุดปฏิบัติการที่ 4 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดสุพรรณบุรีที่ ค.617/2566 ลง 4 ส.ค.2566 เข้าตรวจค้น ร้านพีที เกษตรภัณฑ์ เลขที่ 79 หมู่ที่ 3 ต.ยางนอน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี พบ นายสุริยัน (สงวนนามสกุล)แสดงตนเป็นผู้ครอบครองสถานที่ นำเจ้าหน้าที่ตรวจค้นพร้อมตรวจยึดของกลาง ผลิตภัณฑ์ทางเคมีเกษตรใช้เร่งน้ำยาง วัตถุอันตรายชนิดที่ 3 (สารอีทีฟอน ethephon)และผลิตภัณฑ์ปุ๋ยที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรได้เก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ และตรวจยึดไว้ จำนวน 600 ขวด

จากการสอบถามนายสุริยัน ให้การว่าได้ชื้อสารอีทีฟอน (ethephon)ซึ่งเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 มาผสมกับผลิตภัณฑ์เคมีเกษตรใช้เร่งน้ำยาง และได้ตรวจสอบพบว่าไม่มีใบอนุญาตครอบครองวัตถุอันตราย ห้ามผู้ใดผลิตหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปีหรือปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย 2535 มาตรา23 มาตรา 73

เจ้าพนักงานจึงได้ทำการตรวจยึดและจับกุมร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิด และผู้กระทำผิดอื่นที่สอบสวนถึง จนกว่าคดีจะถึงที่สุดตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง