พ่อค้าแฉ “ส่วยมูโนะ” มีมานานแล้ว เรียกเก็บรายเดือน อ้างส่งนายเดือนละ 2 หมื่น

นราธิวาส-พ่อค้าในพื้นที่ ต.มูโนะ แฉแหลกเรื่องส่วยมีมานานแล้ว เรียกเก็บเป็นรายเดือน ส่งให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วย ร้านเล็กจ่ายน้อยหน่อย 500 บาท แต่ถ้าร้านใหญ่โดนหลักพันถึงหนึ่งหมื่น ถ้าไม่จ่าย-เจอจับ พบตัวละครใหม่ อส. ก.ไก่ ส่งยอดให้นายเดือนละ 2 หมื่น

จากรณีคดีโกดังเก็บพลุระเบิดที่ตลาดมูโนะ หมู่ 1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส อานุภาพแรงระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เหตุเกิดเมื่อเย็นวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 12 ศพ บาดเจ็บอีก 120 คน ร้านค้าและบ้านพังพินาศหลายร้อยหลัง โดยปมปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากเรียกเก็บส่วนของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่

แหล่งข่าวซึ่งเป็นพ่อค้าในพื้นที่ ต.มูโนะ เปิดเผยว่า ในพื้นที่ ต.มูโนะ มีการเรียกเก็บส่วยมานานแล้ว และมีทุกหน่วยที่เรียกเก็บเป็นรายเดือน เป็นการเก็บส่วยของเถื่อนทุกอย่าง มากน้อยแค่ไหนนั้น ตามไซส์สินค้าที่เข้าออกทั้งสองฝั่งไทยมาเลเซีย มีทั้งพลุดอกไม้ไฟ น้ำมันเถื่อน น้ำมันพืช และสินค้าหนีภาษีทุกอย่างต้องเสียรายการให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วย ถ้าไม่จ่ายก็จะถูกจับ

เจ้าหน้าที่จะเก็บทุกเดือนตามร้านค้าต่างๆ ร้านเล็กอาจจะจ่ายน้อย ประมาณ 500 บาท แต่ถ้าร้านใหญ่จะหนักมาก หลักพันถึงหนึ่งหมื่นบาท หากรวมเงินแล้วจำนวนมาก การเก็บส่วยมีมานานมากแล้ว คนเก็บส่วยเป็นเจ้าหน้าที่ หลายคนรู้ว่าเป็นใคร คนในพื้นที่อยากให้แก้ปัญหามาตลอด ชาวบ้านก็อยากทำให้ถูกต้อง อย่างเช่น การจ่ายส่วย สินค้าต่างๆ ก็อยากทำให้ถูกต้อง

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า พื้นที่มูโนะ ถือเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่ใหญ่ หลังจากนี้อยากให้หน่วยงานมาจัดระเบียบให้ถูกต้องดีขึ้น สินค้าส่วนใหญ่มาจากไทยที่ทางมาเลเซียต้องการมาก การเก็บส่วยรู้สึกอึดอัดมานานแล้ว เพราะเงินเล็กๆ น้อยๆ ที่หาได้ก็จะเลี้ยงครอบครัว แต่ก็ต้องมาจ่ายส่วย จริงๆ น่าจะปล่อยผู้ค้าเล็กๆ ไป เพราะเป็นแค่ชาวบ้าน แต่ก็ต้องจ่าย ถ้าไม่ได้ก็ถูกยึดถูกจับ ส่วนผู้ค้าใหญ่ๆ อันนี้ก็ว่ากันไป

Related posts