ศาลโคราชสั่งจำคุกรุ่นพี่ 4 ปี ปมรับน้องโหดดับ ครอบครัวผู้ตายจ่อฟ้องเพ่งเรียกเงินเยียวยา

ศาลจังหวัดนครราชสีมา พิพากษาจำคุก 4 ปี 1 เดือน ปรับ 1 พันบาท 7 รุ่นพี่โหดทำร้ายน้องเปรม จนเสียชีวิต สารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง รอการลงโทษ 2 ปี ส่วนอีก 17 คน จำคุก 1 เดือน รอกำหนดโทษ 1 ปี

จากกรณีกลุ่มรุ่นพี่โหด 24 คน ร่วมกันทำร้ายนายพัสยศ ชลภักดี หรือ น้องเปรม อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้น ปวส.ปี 1 สาขาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยนวัตกรรมอาชีพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จ.นครราชสีมา ในกิจกรรมรับน้องจนทำให้น้องเปรมเสียชีวิต เหตุเกิดที่จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2565

ล่าสุดวันที่ 3 สิงหาคม 2566 ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา ศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก 24 รุ่นพี่ โดยจำเลยที่ 1-7 ศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 4 ปี 1 เดือน ปรับ 1,000 บาท ส่วนรุ่นพี่ จำเลยที่ 8-24 พิพากษาจำคุกเป็นเวลา 1 เดือน แต่จำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุกจำเลยที่ 1-7 เป็นเวลา 2 ปี 15 วัน ปรับ 500 บาท รอการลงโทษ 2 ปี ส่วนจำเลยที่ 8-24 จำคุกเป็นเวลา 1 เดือน และให้รอการกำหนดโทษ

ทั้งนี้ ศาลมีความเมตตา และให้โอกาสผู้กระทำผิดที่เป็นกลุ่มเยาวชน จึงให้รอการลงโทษ และให้ครอบครัวผู้เสียหายรอรับเงินชดเชยค่าเสียหายจากผู้กระทำผิดตามคดีความอาญา โดยขั้นตอนต่อไปทางฝั่งทนายความของครอบครัวน้องเปรมจะดำเนินการฟ้องร้องคดีแพ่งกับผู้ปกครองของกลุ่มนักศึกษารุ่นพี่ที่กระทำผิด รวมทั้งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน และกระทรวงอุดมศึกษา โดยจะเรียกร้องให้ชดเชยเยียวยาความเสียหายเป็นเงินจำนวน 4 ล้านบาท

Related posts