โศกนาฎกรรม!ตลาด”มูโนะ”เหยื่อโกดังเก็บประทัดดับพุ่ง 10 ศพ ร้านค้า-บ้านพังราบกว่า 200 หลัง

จากเหตุโศกนาฎกรรมโกดังเก็บประทัดและดอกไม้เพลิงระเบิดที่ตลาดมูโนะ ตั้งอยู่ใจกลางชุมชนตลาดริมถนนสายตากใบ-สุไหงโก-ลก ที่ถือว่าเกิดเหตุไฟไหม้โกดังขนาดใหญ่ชั้นเดียวยกพื้นสูง กลุ่มควันพวยพุ่งลอยเต็มท้องฟ้า อานุภาพของระเบิดทำให้โกดังพังถล่มลงมาหมดทั้งหลัง บ้านเรือนประชาชนและร้านค้าที่อยู่ข้างเคียงในรัศมี 500 เมตร ได้รับผลกระทบเสียหายอีกกว่า 200 หลัง เจ้าหน้าที่พยายามเข้าไปฉีดน้ำดับไฟด้านในมอดสนิทแล้ว ล่าสุด เสียชีวิตพุ่งแล้ว 10 ศพ เจ็บ 118 คน สูญหายอีก 2 ราย ร้านค้าและบ้านพังถล่มราบเป็นหน้ากลองกว่า 200 หลัง

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล รอง ผบช.ภ.9 พร้อมด้วยนายอนิรุทร บัวอ่อน นายอำเภอสุไหงโก-ลก นำเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานและทหารเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทั้งหมดน เจ้าหน้าที่ช่วยกันลำเลียงส่งโรงพยาบาลสุไหงโก-ลก พร้อมกับเร่งอพยพชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบย้ายออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากภายในที่เกิดเหตุยังมีพลุและดอกไม้เพลิงอีกจำนวนมากระเบิดอยู่ตลอดเวลา กระทั่งเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด และเข้าตรวจสอบร่องรอยความเสียหาย เบื้องต้นพบว่าแรงระเบิดทำให้โกดังและบ้านที่อยู่ใกล้กันพังเสียหายทั้งหลังประมาณ 50 หลัง ส่วนบ้านที่อยู่รอบนอกเสียหายอีกเกือบ 200 หลัง รวมถึงโรงพัก สภ.มูโนะ ได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน

สำหรับโกดังดังกล่าวเป็นที่เก็บประทัดและดอกไม้ไฟไม่ต่ำกว่า 2 คันรถบรรทุกสิบล้อ มีนายไสว และ น.ส.ปิยะนุช พึ่งวีระวัฒน์ สองสามีภรรยาอยู่บ้านเลขที่ 27/8 หมู่ 1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นเจ้าของ ก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน นายไสว พาครอบครัวเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัด ทำให้ไม่มีใครอยู่ในโกดัง มีเพียงช่างรับจ้างต่อเติมโกดังทำงานกันอยู่ ระหว่างคนงานกำลังเชื่อมเหล็กเกิดสะเก็ดไฟตกใส่กล่องกระดาษเก็บดอกไม้เพลิงที่กองอยู่จำนวนมากจนเกิดระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว ฉีกร่างคนงานเละดับคาที่ 5 ศพ แรงระเบิดทำให้บ้านข้างเคียงพังถล่มระเนนระนาด มีชาวบ้านเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

เหตุโกดังเก็บประทัดและดอกไม้ไฟในตลาดมูโนะระเบิดในครั้งนี้ สร้างความเสียหายให้กับตลาดมูโนะซึ่งเป็นศูนย์กลางการจำหน่ายสินค้าชายแดนแหล่งใหญ่ที่สุดของ อ.สุไหงโก-ลก อานุภาพของระเบิดทำให้ร้านค้าและบ้านเรือนประชาชนและเศรษฐกิจในชุมชนที่เพิ่งฟื้นตัวจากความเสียหายเมื่อครั้งถูกน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2565 พังราบกลายเป็นเศษซากปรักหักพังในพริบตา

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ. 9 มอบ พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ลงพื้นที่ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ พร้อมนำตำรวจพิสูจน์หลักฐาน หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด (อีโอดี) ประสานนายสนั่น พงษ์อักษร ผวจ.นราธิวาส ตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือที่ สภ.มูโนะ

พล.ต.ท.อาชยน กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าน่าเกิดจากการเชื่อมเหล็กในโกดังเก็บพลุ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจพิสูจน์โดยละเอียดอีกครั้งว่าเป็นความประมาทของผู้ใด มีการตรวจสอบการเก็บพลุดอกไม้ไฟเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ผบ.ตร.ห่วงใยผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว สั่งการให้บูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือโดยเร็วในทุกมิติ และให้ถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมตรวจสอบทุกพื้นที่ที่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการเกี่ยวกับการครอบครอง จำหน่ายพลุและดอกไม้ไฟ เพื่อลดโอกาสในการเกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นอีก

ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รับทราบรายงานเหตุเพลิงไหม้และระเบิดภายในโรงเก็บพลุ ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก เบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายทั้งหลัง 10 หลัง เสียหายบางส่วน 200 หลัง มีผู้เสียชีวิต 7 ราย (ผู้ใหญ่ 4 ราย เด็ก 3 ราย) ความคืบหน้าของเหตุการณ์ล่าสุดขณะนี้ เพลิงสงบ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการค้นหาผู้ที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอย่างเร่งด่วน พบว่าที่เกิดเหตุเปิดกิจการร้านขายของชำ และขายประทัดมีโกดังเก็บพลุไว้เพื่อขายและส่งออกไปมาเลเซีย นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่อย่างมากได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำทุกฝ่ายให้การดูแลผู้บาดเจ็บและผู้ได้รับผลกระทบอย่างดีที่สุด ขณะที่ รมว.มหาดไทย สั่งให้จังหวัดนราธิวาสจัดเตรียมสถานที่รับผู้อพยพที่อาคารสนามกีฬา อบต.มูโนะ พร้อมเครื่องนอน มีการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานประกอบอาหารแจกจ่ายแก่ผู้ได้รับผลกระทบ

 

Related posts