ท่องเที่ยวชัยภูมิคึกคัก!วันหยุดยาว นทท.ทะลักแห่ชมทุ่งดอกกระเจียวบานสะพรั่งทั้ง 2 แห่ง

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.66 บรรยากาศช่วงวันหยุดยาวในช่วง 28 ก.ค.- 2 ส.ค.66 นี้ ในหลายพื้นที่ประชาชนต่างพากันเดินทางกลับภูมิลำเนาเยี่ยมบ้านเกิดจนถนนหลายสายรถติดยาวหนาแน่นแทบทุกสายในทั่วประเทศ และโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน หรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสัมผัสทะเลหมอกชมทุ่งดอกกระเจียวบาน ที่ขึ้นชื่อติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวมีให้ชมหนึ่งเดียวในโลกหนึ่งปีมีให้ชมเพียงครั้งนี้ จนนักท่องเที่ยวขนานนามว่าสุดยอด”ทิวลิปเมืองไทย”( “Tulip Thailand”) ในช่วงระยะเวลาไม่เกินกว่าช่วง 3 เดือน ระหว่างเดือน มิ.ย.-ส.ค.ในช่วงฤดูท่องเที่ยวช่วงปลายในต้นหนาวของทุกปี

 

ที่มีชมชมเพียง 2 แห่ง ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต และ ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง ในพื้นที่รอยต่ออำเภอใกล้กัน อ.หนองบัวระเหว ที่พร้อมให้บริการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวบานของที่นี่มีให้ชมถึง 2 สีทั้งสีชมพูอมม่วง และดอกกระเจียวขาว เริ่มแบ่งบานเต็มพื้นที่ในช่วงมาตั้งแต่ช่วงกลาง ก.ค.ที่ผ่านมา และเหลือเวลาอีกไม่เกินเดือน ส.ค.-ต้น ก.ย.ในปี 2566 นี้ ที่ทุ่งดอกกระเจียวจะร่วงโรยกลับไปหลับใหลอยู่ใต้พื้นที่ดินแดนที่ราบสูงบนเทือกเขาพังเหย ที่มีระดับความสูงกว่าน้ำทะเลสูงกว่า 800-1,000 เมตร เพื่อรอเวลาในปีหน้าที่ในช่วงตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ส.ค.ได้กลับมาชูช่อโชว์ความงามให้นักท่องเที่ยวชมท่ามกลางบรรยากาศสัมผัสทะเลหมอกอย่างสวยงามดั่งแดนสวรรค์ที่ธรรมชาติสรรสร้างขึ้นมาเองตามธรรมชาติของแต่ละปีมีให้ชมเพียงครั้งเดียวได้อีกครั้ง

ที่มีจุดไฮไลน์ที่สำคัญในพื้นที่ชมทุ่งดอกกระเจียวบานในเขตอุทยานแห่งชาติไทนทอง ที่เป็นทุ่งโล่งบนลาดเนินเขาไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ล้อมรอบด้วยป่าเต็งรัง ที่สมบูรณ์มีเส้นทางเดินชม ทุ่งอย่างสะดวกกันเป็นโซนรั้วไม้กันไว้ เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปยืมทุ่งดอกกระเจียวที่กำลังผลิดอกได้ และ มีจุดที่จัดไว้สำหรับ การถ่ายภาพ และยังมองเห็นวิวทิวทัศน์ของ ทุ่งดอกกระเจียวลงไป ยังที่ราบของอำเภอหนองบัวระเหวที่จุดผาพ่อเมือง เป็นแนวหน้าผาหินทรายยาว 3 กิโลเมตร อยู่ระหว่าง เส้นทาง ไปทุ่งบัวสวรรค์ หรือทุ่งดอกกระเจียวที่นี่ บนสันเขาพังเหย ด้านทิศตะวันตกสูงจากระดับน้ำทะเล 800-908 เมตร มองลงไปด้านล่างจะเห็นตัว อำเภอภักดีชุมพล

และเส้นทาง เดินเท้าลัดเลาะไปตามแนวหน้าผา มีจุดชมวิวเด่นๆ อยู่ 4 จุดคือ ผาอาทิตย์อัสดง ผาสวนสวรรค์ ผาเพลินใจ ผาหำหด ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นหน้าผาที่หวาดเสียวสุดๆ เมื่อขึ้นไปนั่งบนชะง่อนหินบนผาหำหดของที่นี่จะมีลักษณะเป็นแผ่นดินหินที่ยื่นออกไปติดหน้าผา มีความสูงประมาณ 864 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็น วิวทิวทัศนของ อำเภอภักดีชุมพลได้อย่างชัดเจน จนถึงเทือกเขาภูพระยาฝ่อ ที่กั้นระหว่าง อำเภอภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ กับ จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้อีกด้วย เมื่อขึ้นไปยืนจะรู้สึกหวาดเสียวน่ากลัวสมชื่อ ผาหำหดซึ่งจุดนี้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปีได้เช่นกัน

รวมทั้งในช่วงหน้าร้อน หรือฤดูร้อน ในเขตอุทยานแห่งชาติไทนทอง ยังมีอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวตั้งอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานฯ ก็คือ น้ำตกไทรทอง เป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่มีความสวยงามของสายน้ำที่ไหล ผ่านมาตามลานหิน ด้านล่างเป็นแอ่งน้ำกว้างที่นักท่องเที่ยวสามารถมาลงเล่นน้ำคลายร้อนในช่วงฤดูร้อนได้อีกด้วย ซึ่งเป็นอีกจุดที่มีความสวยงามทางธรรมชาติริมแอ่งน้ำมีต้นไทรขึ้นอยู่ จึงมีชื่อเรียกแอ่งนี้ว่า “วังไทร” และเป็นที่มา ของชื่อน้ำตกไทรทอง จุดเด่นที่สุด ของน้ำตกไทรทอง คือ ลานหินที่สายน้ำไหลมาจากผืนป่าบนเทือกเขา พังเหยมีความลาดเอียง น้อยกว้างประมาณ 80 เมตร น้ำจะไหลแผ่ขยายเต็มลานหิน ซึ่งมีความยาว ประมาณ 150 เมตร

และทำให้ในช่วงบรรยากาศช่วงวันหยุดยาวในช่วง 28 ก.ค.- 2 ส.ค.66 นี้ ในแต่ละวันที่ผ่านมา จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวบาน ที่ จ.ชัยภูมิ ในปีนี้เป็นจำนวนมากคึกคักกว่าทุกปีเช่นกัน ที่มียอดเฉลี่ยในช่วงวันหยุดยาวในแต่ละวันไม่น้อยกว่า 20,000-30,000 คน/วัน เลยทีเดียว นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ของอุทยานอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ. ชัยภูมิ 36250 โทรศัพท์ 089 282 3437

ขณะที่ด้าน นายโสภณ สุวรรณรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้มีการให้มีการตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนที่เดินกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาว 28 ก.ค- 2 ส.ค.66 ในทุกพื้นที่นี้ด้วย ให้มีความพร้อมให้บริการประชาชนจากนี้ไปในช่วงวันหยุดยาวครั้งนี้ด้วย ทั้งงานทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่งอำเภอ มีศูนย์แจ้งเหตุเหตุนักท่องเที่ยว หรือประชาชนป่วยฉุกเฉิน สายด่วน 1669 แจ้งเหตุภัยพิบัติ สายด่วน 1784 ศูนย์ดำรงธรรม สายด่วน 1567 เพื่อมีการบริการบริการประชาชนทุกคนที่อยู่ในพื้นที่รวมทั้งนักท่องเที่ยวมาที่ จ.ชัยภูมิ ด้วยใจ เพื่อ ครอบครัวชาวชัยภูมิ ให้เป็นเจ้าบ้านที่ดีในการรองรับนักท่องเที่ยวที่แห่เข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลชมทุ่งดอกระเจียวในปีนี้อย่างคึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง