กองปราบสกัดจับแก๊งค้ายาข้ามชาติยึดผงขาว 32 กก. ซุกร่องไม้ลังสินค้าเตรียมส่งออสเตรเลียมูลค่า 100 ล้านบาท

ผบก.ป.แถลงจับแก๊งค้ายาเสพติดรายสำคัญ 2 ราย รายแรก สกัดจับแก๊งค้าผงขาวรายใหญ่ ยึดของกลางเฮโรอีนน้ำหนักกว่า 32 กก. มูลค่า 100 ล้านบาท ซุกซ่อนไว้ในร่องไม้พาเลทใช้ทำเป็นลังบรรจุสินค้าหยกแกะสลัก เก็บไว้ในโกดังสินค้าใน จ.นครปฐม เตรียมขนลงเรือส่งออสเตรเลีย อีกรายขยายผลจับเครือข่ายแก๊งค้ายาบ้าตัวเอ้ในพื้นที่ภาคใต้ ได้ผู้ต้องหา7คนหลบหนีคดีอยู่พื้นที่ภาคใต้และไปกบดานที่ภาคเหนือ

พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. แถลงข่าวจับกุมแก๊งค้าเฮโรอีนข้ามชาติ และแก๊งค้ายาบ้ารายใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ คดีแรก จับกุมนายธีรพงค์ หรือเบนซ์ หนูทอง อายุ 27 ปี นายธีรพงค์ หรืออ๊อด พริกเบญจะ อายุ 42 ปี และนายจะอื่อ จะสือ อายุ 47 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหาร่วมกันพยายามส่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ออกนอกราชอาณาจักร ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) จับกุมนายธีรพงค์ ได้ที่ จ.นครปฐม นายธีรพงค์ ลงไปจับที่ จ.สงขลา และนายจะอื่อ ขึ้นไปจับที่ จ.เชียงราย

พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า สืบเนื่องจากได้เบาะแสว่า มีเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่เตรียมลักลอบขนเฮโรอีนส่งไปขายประเทศออสเตรเลีย พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ศราวุธ จันต๊ะวงค์ ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.นฤทธิ์ ผูกจิตรรอง ผกก.2 บก.ป. สืบสวนทราบว่า ผู้ค้ายานรกซุกซ่อนเฮโรอีนที่โกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม นำกำลังเข้าตรวจค้นพบสินค้าหินหยกแกะสลักเป็นรูปปั้นมงคลต่างๆ จำนวน 11 ลัง เมื่อตรวจสอบพบว่าแก๊งค้ายาใช้วิธีซ่อนเฮโรอีนไว้ในร่องไม้พาเลท ทำเป็นลังบรรจุสินค้าเพื่อพรางการตรวจ กำลังส่งไปต่างประเทศทางเรือ พบเฮโรอีน 831 ห่อ น้ำหนักกว่า 32 กก. หากยาเสพติดลอตนี้ไปถึงปลายทางจะมีมูลค่าเพิ่มถึง 10 เท่า คิดเป็นเงิน 100 ล้านบาท จากขยายผลพบต้นทางมาจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน แบ่งหน้าที่กันทำเป็นผู้สั่งการ ผู้ควบคุมการขนส่ง และบรรจุยาเสพติดใส่ลังไม้

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ ตรวจสอบประวัตินายธีรพงค์ เคยถูกจับคดียาเสพติดศาลสั่งจำคุก 22 ปี 9 เดือน 15 วัน ติดคุกอยู่ในเรือนจำกลางสงขลา นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมด บช.ปส. ดำเนินคดี

ด้าน พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6.บก.ป. เปิดปฏิบัติการ “ทลายแก๊งสมคบค้ายานรก เชียงรายนครศรีฯ ตรัง” นำกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 12 จุด ในพื้นที่ จ.ตรัง จ.นครศรีธรรมราช และ จ.เชียงราย จับกุมผู้ต้องหา 7 คน ข้อหาร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) และสมคบกันกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดอันมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรม พร้อมของกลางยาบ้า 30 เม็ด เศษยาบ้าอีก 8.5 กรัม ปืน 2 กระบอก พร้อมกระสุนและอุปกรณ์การเสพยาเสพติด

พ.ต.อ.พงศ์ปณต กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 65 จับกุมนายเจริญ หงษ์ทอง เอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวนมาก ระเบิดชนิดขว้าง และปืนไทยประดิษฐ์ จากการขยายผลพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มที่เคยก่อเหตุอุกฉกรรจ์ในพื้นที่ภาคใต้ หลบหนีคดีไปกบดานบริเวณชายแดนจ.เชียงราย และยังเชื่อมโยงเครือข่ายยาเสพติดในเรือนจำ รวบรวมพยานหลักฐานขยายผลขอศาลออกหมายจับเครือข่าย ทั้งทำหน้าที่เก็บเงินค่ายาเสพติด รับส่งยา คนโอนเงิน สอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 7 คน บางรายให้การปฏิเสธ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป. ดำเนินคดี พร้อมขยายผลผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง