ฮือฮา!ดอกเห็ดตีนแฮดยักษ์ดอกใหญ่เท่าหัวเด็กทารกขึ้นกลางป่ายูคาลิปตัส

ปราจีนบุรี–ฮือฮา!ชาวบ้านวังวัดเมืองกบินทร์บุรีเก็บเห็ดตีนแฮดยักษ์ดอกใหญ่หนัก 1 กิโลกรัม 3 ขีด ดอกใหญ่เท่าหัวเด็กทารก และ ยังพบดอกใหญ่รองลงมาอีก 2 ดอก ขึ้นอยู่กลางป่ายูคาลิปตัส

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.66 ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านวังวัดหมู่ที่ 4 ต.เขาไม้แก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี มีคนเก็บเห็ดยักษ์ดอกใหญ่ ชั่งกิโลมีน้ำหนักเกินกว่า 1 กิโลกรัม จึงลงพื้นที่เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 150 /1 ม.4 ซึ่งเป็นบ้านของนางอำไพ รัตนวิชัย พบว่ามีเรื่องแปลก พบเห็ดดอกใหญ่เท่าเด็กทารก และ ดอกใหญ่รองลงมาอีก 2 ดอก นอกจากนั้นยังมีเห็ดขนาดปกติที่พบเห็นกันทั่ว ๆ ไปอยู่ในถาดอีกจำนวนหนึ่ง

นางอำไพ กล่าวว่า หลานชายไปทำงานในสวนป่ายูคาลิปตัสข้างหมู่บ้าน พบเห็ดดอกใหญ่ขึ้นอยู่กลางป่ายูคาลิปตัส ดอกใหญ่สะดุดตา จึงเดินเข้าไปดูรู้ว่าเป็นเห็ดตีนแฮด ซึ่งขึ้นเองตามธรรมชาติโดยเฉพาะช่วงฤดูฝน และนำมาเป็นอาหารกินได้ จึงเก็บมาให้แกงกิน ซึ่งในทุกๆปี ในช่วงต้นฤดูฝนเห็ดตีนแฮด จะขึ้นเองโดยธรรมชาติ เห็ดตีนแฮดจะพบได้ในป่าธรรมชาติแต่มีไม่มากนัก

เห็ดตีนแฮดดอกใหญ่ที่พบ นำมาชั่งน้ำหนักมีน้ำหนัก1.3ขีด(1 กิโล3ขีด) ในส่วนเห็ดดอกใหญ่รองลงมา 2 ดอกมีน้ำหนัก5 ขีด ไม่รวมกับดอกเท่านิ้วครึ่งถึง 2 นิ้วอีก 8 ขีด

เห็ดตีนแฮดสามารถนำมาเป็นเมนูอาหารในครัวเรือนได้หลายอย่าง เช่น แกงเปรอะใส่หน่อไม้ แกงเลียงใส่ชะอม ผัดน้ำมันหอย ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนำมาแกงเลียง รสชาติของเห็ดตีนแฮดจะมีรสชาติอร่อยเหมือนเห็ดโคนป่า ชาวบ้านที่เคยกินจะรู้ถึงรสชาติของความอร่อยและสุดยอดของเมนูธรรมชาติความอร่อย

โดย…มานิตย์ สนับบุญ / ปราจีนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง