ปิดตำนานถนน 7 ชั่วโคตร ชาวบ้านเฮฮาปาร์ตี้ แห่ช้างงาฉลองถนนใหม่ หลังรอมาหลายชั่วอายุคน

สุรินทร์-ปิดตำนานถนน 7 ชั่วโคตร ชาวบ้านเมืองช้างใหญ่เฮฮาปาร์ตี้ แห่ช้างงา ฉลองถนนใหม่ รอมาหลายชั่วอายุคน ที่ต้องทนกับถนนโลกพระจันทร์ ฝนตกใช้สัญจรแทบไม่ได้ พอหน้าแล้งก็เกิดฝุ่นหายใจลำบาก

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2566 ที่ถนนคอนกรีต รอยต่อระหว่างบ้านสังแก ม.6 ต.ราม กับบ้านเสม็ดน้อย ม.6 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ เขต1 นายชูชัย มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ เขต2 นางธัญพร มุ่งเจริญพร ประธานสภา อบจ.สุรินทร์ นายคำสิงห์ ชอบมี นายก อบต.ราม และนายสมุน แก้วเหลี่ยม นายก อบต.สลักได พร้อมชาวบ้านสังแกและเสม็ดน้อยหลายร้อยคน ร่วมกันทำพิธีเปิดถนนคอนกรีต ความกว้าง 6 เมตร ยาว 1.2 กิโลเมตร งบประมาณ 4 ล้านบาท

หลังจากที่ชาวบ้านต้องทนทุกข์ทรมานกับถนนเส้นนี้มานานหลายชั่วอายุคน เนื่องจากเป็นถนนลูกรังดินเหนี่ยวเป็นหลุมเป็นบ่อ เชื่อมต่อระหว่างตำบล เวลาหน้าฝนใช้สัญจรแทบไม่ได้ พอหน้าแล้งก็เกิดฝุ่นหายใจลำบาก

โดยพิธีเปิดได้มีการนำช้างพลายงาแต่งองค์ทรงเครื่องสวยงามจำนวน 2 เชือก มาร่วมแห่ในขบวนแห่เพื่อความเป็นสิริมงคล เคลื่อนขบวนไปตามถนนที่ก่อสร้างเสร็จ ขณะที่ชาวบ้านต่างก็ฟ้อนรำตามจังหวะเสียงเพลงด้วยความดีใจไปตามถนนระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ด้วยความดีใจ นับว่าเป็นการปิดตำนานถนนเจ็ดชั่วโคตร และเปิดตำนานถนนใหม่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กที่รอคอยมาหลายชั่วอายุคน อีกทั้งยังช่วยให้ชาวบ้านเดินทางไปมาหาสู่กันอย่างสะดวกถึง 4 ตำบลอีกด้วย

ชาวบ้านรายหนึ่ง บอกว่า ดีใจที่ได้ถนนใหม่เป็นคอนกรีต จากเมื่อก่อนเป็นลูกรังเดินทางลำบาก เป็นถนนที่เชื่อมต่อ 2 ตำบล กว่าจะได้นานมากหลายปีรอคอยตั้งแต่รุ่นยายทวด วันนี้ก็เลยดีใจถึงขนาดนำช้างงามาเดินเหยียบถนนเพื่อเป็นสิริมงคล

ด้านนายคำสิงห์ ชอบมี นายก อบต.ราม กล่าวว่า ถนนสายนี้ถือว่าเป็นตำนานเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่ตนเป็นเด็กและถามผู้เฒ่าผู้แก่บ้านสังแก่บอกว่าเป็นร้อยกว่าปีมาแล้ว ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร เป็นถนนดินเหนี่ยว พอตนได้รับโอกาสจากพี่น้องชาวตำบลราม เข้ามาทำงานเป็นนายก อบต. ก็ได้ประสานงาน ส.ส.ปกรณ์ มุ่งเจริญพร และประธานสภา อบจ.สุรินทร์ เมื่อปีที่แล้ว ก็ได้รับการสนับสนุนนำหินคลุกจากทางหลวงมาลง

ทั้งนี้ทาง อบจ.สุรินทร์ เป็นผู้สนับสนุนเครื่องจักร เพื่อเป็นการแก้ขัดชั่วคราวให้กับชาวบ้าน แต่มาปีนี้ตนได้ประสานงานของบประมาณจากทางกรมฯ ได้เชื่อมถนน 2 ตำบล เป็นถนนคอนกรีต กว้าง 6 เมตร ความยาว 1.2 กิโลเมตร ถือว่าประสบผลสำเร็จปิดตำนานถนนเจ็ดชั่วโคตร และวันนี้เปิดตำนานใหม่เป็นถนนสิริมงคล มีช้าง มีส.ส.สุรินทร์ 2 ท่านมาร่วมเปิดพร้อมทั้งประธานสภา อบจ.สุรินทร์ ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง