ปคบ.บุกจับคลินิกเสริมสวยเถื่อนย่านใจกลางทองหล่อนำเข้าหมอเมียนมา

ตำรวจ ปคบ.บุกจับคลินิกเสริมสวยเถื่อนใจกลางทองหล่อ รับลูกค้าต่างชาติเท่านั้น มีนายทุนเป็นชาวจีนนำเข้าแพทย์จากเมียนมา พบมี 15 สาขาทั่วโลก

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผกก.4 บก.ปคบ. ร่วมแถลงผลตรวจค้นที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ 33/7 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ หลังจากรับการประสานจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ว่า สถานพยาบาลดังกล่าวเปิดบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต แพทย์ผู้ทําการรักษาไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพด้วย

จากการตรวจค้นตรวจค้นพบคลินิกเปิดให้บริการรักษาลูกค้าต่างชาติเท่านั้น โดยใช้บุคลากรทางการแพทย์จากประเทศเพื่อนบ้าน พบ Miss EI MON (สงวนนามสกุล) สัญชาติเมียนมา อ้างตนเป็นแพทย์ประจําคลินิก ทําหน้าที่ตรวจรักษาและฉีดวิตามินบํารุงผิวให้กับลูกค้า ซึ่ง Miss EI MON ยอมรับว่า ได้เรียนจบแพทย์มาจากมหาวิทยาลัยที่ประเทศเมียนมา มีผู้ชักชวนให้มาทํางานที่สถานพยาบาลดังกล่าว ลักษณะพาร์ทไทม์ ค่าจ้างครั้งละ 2,000 บาท ทำมาแล้วประมาณ 1 เดือน

จากการตรวจสอบพบ ผู้ต้องหามีใบอนุญาตทํางานเพียงแค่เป็นผู้จัดการทั่วไป แต่ไม่มีใบอนุญาตให้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมของไทยแต่อย่างใด พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจยึดของกลางไว้ได้อีก 51 รายการ เป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตํารับยา 23 รายการ, เครื่องมือแพทย์ 12 รายการ และ เครื่องสําอางอีก 16 รายการ รวมมูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

สอบสวนทราบว่า คลินิกแห่งนี้ประกอบกิจการในชื่อบริษัท มีบุคคลสัญชาติจีน เป็นกรรมการบริษัท และเปิดสถานพยาบาลในไทยมาแล้วประมาณ 9 เดือน และอีก 15 ประเทศทั่วโลก เช่น จีน, ญี่ปุ่น, อังกฤษ, ออสเตรเลีย ส่วนลูกค้านั้นก็จะรับเฉพาะชาวต่างชาติ ไม่รับลูกค้าชาวไทย โดยมีการโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์ ที่ใช้อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ชื่อดังมาช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์

เบื้องต้นจึงทำการจับกุม Miss EI MONฯ ในข้อหา “ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต, เป็นบุคคลต่างด้าวทํางานโดยไม่มีใบอนุญาตทํางานหรือทํางานนอกเหนือจากสิทธิจะทําได้” ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดี ส่วนตัวเจ้าของคลินิกนั้นเป็นชาวต่างชาติ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนจะเรียกตัวมาแจ้งข้อกล่าวหาในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง