วัดใจสว.“เพื่อไทย”จับมือ “ก้าวไกล”จัดตั้งรัฐบาล โหวตนายกฯไร้ ม.112

เปิดเงื่อนไจข้อหารือ “เศรษฐา-แกนนำ พท.” จัดตั้ง รัฐบาลต้องมี”ก้าวไกล”ร่วมเคาะ ไม่ส่งคนภาพลักษณ์ไม่ดีนั่ง รัฐมนตรี ไม่เอา ปชป.- รทสช.ร่วม เหตุเคยไล่ “ยิ่งลักษณ์” เปิดช่องพปชร.เข้าทีมแต่ไม่เอา “ลุงป้อม” ไม่แก้ม.112

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 มีรายงานข่าวจากเพื่อไทย แจ้งว่าแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้เตรียมการเสนอชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี โดย นายเศรษฐา ได้หารือกับแกนนำพรรคเพื่อไทยเป็นการภายใน เพื่อการจัดตั้งรัฐบาลให้ราบรื่น

ในเบื้องต้น จะต้องมีพรรคก้าวไกล ร่วมเป็นรัฐบาลด้วย เพื่อให้มีเสียงสนับสนุนของประชาชน โดยนายเศรษฐา ขอมีส่วนร่วมในการจัดคณะรัฐมนตรี และ มีส่วนร่วมเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งนี้ ได้ขอให้พรรคเพื่อไทย ไม่เสนอชื่อบุคคลที่มีภาพลักษณ์ไม่ดี เป็นรัฐมนตรี เพื่อลดแรงต้านของประชาชน

ขณะเดียวกันรายงานข่าวแจ้งว่า นายเศรษฐา ได้เสนอเงื่อนไขว่า พรรคเพื่อไทย ไม่ควรจะนำพรรคประชาธิปัตย์ และพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เข้าร่วมรัฐบาล เพราะเคยประกาศตัวเป็นแกนนำ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ซึ่งเคยออกมาไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตามพร้อมรับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าร่วมรัฐบาล แต่ต้องไม่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุววรณ มาร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี นอกจากนี้ต้องตัดข้อความการแก้ไขม.112 ออกไปจากข้อตกตงในการจัดตั้งรัฐบาลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง