ด้อมส้มเชียงใหม่เดือดคู่ขนานกทม.!ฌาปนกิจศาล รธน. จำลอง-เผาดอกไม้จันท์สาปส่งส.ว.ระบายความแค้น

ด้อมส้มเชียงใหม่เดือดรวมตัว เผาศาลรัฐธรรมนูญจำลอง เผาดอกไม้จันทน์สาปส่งส.ว. หลัง “พิธา” ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. ตะโกนลั่น “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ”

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2566 กลุ่มมวลชนที่สนับสนุน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย และกองเชียร์ของพรรคก้าวไกล รวมตัวกันจัดกิจกรรมที่ ลานข่วงประตูท่าแพ จ.เชียงใหม่ เพื่อที่จะแสดงออกทางการเมือง หวังที่จะส่งเสียงไปยัง สภา , สว. , สส. ในฟังและเคารพเสียงของประชาชนส่วนใหญ่ ในการเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมา รวมถึงต้องการจะแสดงถึงความอัดอั้นที่อยู่ในใจ โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็นที่ผ่านมา

ล่าสุด เวลา 20.30 น. ภายหลังจากที่ ทางผู้สนับสนุน “นายพิธา” เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 และกองเชียร์ของพรรคก้าวไกล ได้มีการแสดงออกทางการเมือง เนื่องจากมีความอัดอั้นตันใจ ที่ทางศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งให้ “นายพิธา” หยุดปฏิบัติหน้าที่ และมติของการประชุมสภาฯ ออกมาที่ทำให้ “นายพิธา” หมดโอกาสเป็นนายกฯ เสร็จแล้ว

ทางผู้จัดกิจกรรม ได้เดินแจกเทียน และดอกไม้จันทน์ ให้กับผู้ที่มาร่วมกิจกรรมในบริเวณ ที่มีเกือบ 100 คน ได้ร่วมกันนำไปวางที่ ศาลรัฐธรรมนูญจำลอง ที่ทางผู้จัดกิจกรรมได้ทำขึ้นมา หลังจากนั้นผู้จัดกิจกรรมก็ได้จุดไฟเพื่อเผาศาล และถึงแม้ในขณะที่กำลังจุดไฟ ฝนได้ตกลงมา แต่มวลชนที่มาร่วมกิจกรรมก็ไม่หวั่น ต่างพากันเข้าไปวาง ดอกไม้จันทน์ แต่ด้วยฝนที่ตกลงมาทำให้ไฟติดยาก

จากนั้นทางผู้จัดกิจกรรมได้ราดน้ำมันใส่ศาล ทำให้ไฟลุกไหม้ศาลจำลองจนหมด ซึ่งในขณะที่ไฟกำลังลุก ด้อมส้ม ต่างพากันชูสามนิ้ว และตะโกน “เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง